Cách Kiểm tra website bị Google Phạt

Cách Kiểm tra website bị Google Phạt

Bỗng một ngày, từ khóa website của bạn bị tụt hạng đột ngột, thậm chí là rớt ra khỏi top tìm kiếm hàng đầu của Google, thì rất có thể website bạn đã dính thuật toán của Google. Vậy có cách kiểm tra website có bị Google phạt nào nhanh chóng hay không? Trong bài viết hôm nay, vấn đề này sẽ được giải thích cặn kẽ dưới đây.

Google Penalty là gì?

Trước khi chia sẻ các cách kiểm tra website có bị Google phạt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm Google Penalty là gì để có cái nhìn tổng quan hơn. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, Google Penalty là hình phạt mà Google áp đặt đơn phương lên các website có dấu hiệu vi phạm quy định. Những hình phạt này có thể khiến cho một phần hoặc toàn bộ website của bạn:

 • Bay màu khỏi bảng kết quả tìm kiếm của Google
 • Tụt hạng nghiêm trọng trên top đầu tìm kiếm. 

Trường hợp thứ 2 thường xảy ra do Google nhận định website của bạn đang sử dụng các thủ thuật thao túng kết quả tìm kiếm của Google hoặc cho rằng bạn đang spam bài viết. Thực chất, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc website bị Google.

Google Penalty là hình phạt mà Google áp đặt lên các website vi phạm quy định

Nguyên nhân dẫn đến website bị Google phạt là gì?

Trên thực tế, có hàng ngàn nguyên nhân khiến cho Google trừng phạt các website. Sau đây là các nguyên nhân cơ bản và phổ biến nhất.

Spam quá nhiều

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho trang web của bạn bị dính hình phạt sau khi thuật toán của Google được cập nhật. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng  công cụ Exact Match – công cụ check trang web để cải thiện tình trạng này. Công cụ này sẽ cắt giảm số lượng tên miền Spam nếu như tên miền đó giống với từ khóa chính.

Nội dung trùng lặp

Các bài viết đi sao chép nội dung là nguyên nhất phổ biến nhất khiến cho Google phạt website của bạn. Có rất nhiều website đi thuê người viết nội dung mà không kiểm tra kỹ thông tin đạo văn trước khi upload lên web, chính điều này làm cho trang web dính án phạt.

Để hạn chế vấn đề này, bạn nên sử dụng công cụ kiểm tra đạo văn – Copyscape để kiểm tra tất cả nội dung trước khi đăng lên website. Bởi Google chỉ cho phép trang web của bạn có nội dung giống với trang web khác tối đa 10%.

Thao túng kết quả tìm kiếm bằng kỹ thuật Black hat

Black hat là kỹ thuật che dấu nội dung, cũng như điều hướng người dùng truy cập vào một trang web mà bạn mong muốn. Che giấu ở đây có nghĩa là bạn không hiển thị đầy đủ nội dung thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng. 

Trường hợp này khác hoàn toàn so với thin content. Đối với thin content, bạn chỉ không cung cấp đầy đủ thông tin chứ không phải che dấu người dùng.

Với thuật toán Google Panda, Google có thể dễ dàng xác định được trang web của bạn có sử dụng kỹ thuật Black hat hay không. Nếu bạn vi phạm, website của bạn sẽ bị Google Panda phạt. 

Việc sử dụng Black hat là nguyên nhân khiến website bạn bị phạt

Tốc độ tải trang web

Đây không phải nguyên nhân chủ yếu khiến cho Google thi hành án phạt với trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu tốc độ tải trang web chậm trong thời gian dài có thể làm sụt giảm thứ hạng, thậm chí khiến trang web của bạn dính phải án phạt của Google. Để kiểm tra tốc độ tải của trang, bạn có thể sử dụng công cụ PageSpeed Insights của Google. 

Một vài yếu tố khác

Ngoài các nguyên nhân chính trên, website của bạn có thể bị Google phạt vì một vài yếu tố sau:

 • Trang web bị hacker tấn công
 • Trang web có cấu trúc không đúng hoặc không hoạt động.

Thời gian trang web của bạn dính phạt là bao lâu?

Hình phạt của Google lên website của bạn sẽ chấm dứt khi bạn gửi yêu cầu xem xét và vượt qua, hoặc chờ cho đến khi án phạt hết hạn. Thông thường, hình phạt kéo dài trong khoảng 6 tháng, đôi khi lên đến 2 năm, tùy vào từng loại hình phạt

Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ điều này, án phạt hết hạn không đồng nghĩa với việc trang web của bạn an toàn và được khôi phục lại thứ hạng, traffic như ban đầu. Mọi chuyện chỉ đơn giản là án phạt không còn hiển thị trên Google Search Console. Thứ hạng website của bạn sẽ không được cải thiện nếu như bạn không có bất kỳ động thái nào sau khi hết án phạt. 

Thời gian các website bị Google thường kéo dài trong 6 tháng hoặc 2 năm

Cách nhận biết website của bạn đang bị Google phạt

Dưới đây là các dấu hiệu phổ biến thể hiện website của bạn đang bị Google phạt:

Liên kết trỏ đến website không tự nhiên 

Một khi bạn mua link, chèn link, trao đổi link, guest posting link vào các bình luận hoặc gửi website đến nhiều mục spam khác,.. thì gần như website của bạn sẽ bị Google phạt. Bạn sẽ nhận được một tin nhắn thông báo trong Search Console. Vậy cần phải làm gì để có thể khôi phục trang web lại như cũ?

Đầu tiên, bạn hãy yêu cầu công cụ Google Search Console loại bỏ các link đã spam và ghi nhận những nỗ lực cải thiện của bạn. Bên cạnh đó, kết hợp với việc gửi yêu cầu xem xét cho Google. Nếu thất bại trong lần đầu tiên, bạn hãy dành một khoảng thời gian để lặp lại quy trình và gửi lại yêu cầu xem xét cho Google.

Liên kết trỏ từ trang web của bạn đến trang web khác không tự nhiên

Tình trạng này thường xảy ra khi bạn đã từng bán một hoặc nhiều link trong trang web của bạn trỏ đến các trang web khác. Để giảm thời gian bị phạt, bạn hãy xóa các link đã bán đó và gửi yêu cầu xem xét lại đến Google.

Thin content

Nếu trang web của bạn có nhiều trang nội dung chứa thin content thì bạn hãy xóa tất cả chúng hoặc gộp chúng vào một trang với nhau. Bên cạnh đó, các trang thin content sẽ không đạt được hiệu quả nếu chỉ để “No index”, vì vậy bạn hãy cố tặng tạo cho website của mình một content độc nhất.

Trùng lặp nội dung

Google yêu cầu content của các trang trong website phải là độc nhất. Do đó, nếu bạn không đảm bảo độ độc nhất của nội dung bài viết trên 90% thì hãy chuẩn bị tinh thần sẽ bị Google phạt hoặc trang web bị tụt thứ hạng.

Việc trùng lặp nội dung sẽ khiến website bạn bị Google phạt

Tối ưu hóa website của bạn

Đây không phải là lý do để trang web của bạn bị Google phạt. Tuy nhiên, khi bạn gặp rắc rối với hình phạt thì việc trang web thân thiện với công cụ Search Engine Optimization sẽ giúp bạn kiểm tra và tối ưu hóa video nhanh chóng. 

Các cách kiểm tra website có bị Google phạt được nhiều người sử dụng

Đôi khi xếp hạng của website bị ảnh hưởng không phải do hình phạt từ Google mà có thể do một vài nguyên nhân khác. Do đó, bạn cần phải xác định website của bạn có bị Google phạt hay không để từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Dưới đây là 9 cách kiểm tra website có bị Google phạt mà bạn có thể áp dụng:

Các cách kiểm tra website có bị Google phạt được nhiều người sử dụng

Kiểm tra tên miền website trên Google

Một trong những cách kiểm tra website có bị Google phạt được nhiều người lựa chọn là kiểm tra tên miền của website. Tìm kiếm tên miền (domain name) trang web của bạn trên Google để xem nó xuất hiện trong top 10 kết quả hàng đầu hay không. Nếu không có thì 90% là Google đang phạt website của bạn.

Ngoài ra, khi bạn tìm kiếm tên miền và từ khóa chính trên Google mà một số trang không hiển thị kết quả thì rất có thể là trang web của bạn đã dính hình phạt 1 phần của Google. 

Giảm traffic

Traffic trang web bị giảm nghiêm trọng là dấu hiệu cho thấy Google đang đánh giá thấp trang web của bạn. Điều bạn cần thực hiện ngay lúc này là kiểm tra lại xem có bản cập nhật nào được upload lên cùng thời điểm đó không.

Traffic bị suy giảm là dấu hiệu cho thấy website bị Google phạt

Kiểm tra hosting

Cách kiểm tra website có bị Google phạt đơn giản và được nhiều người sử dụng là kiểm tra hosting. Có 2 cách để bạn kiểm tra hosting:

 • Kiểm tra thời hạn sử dụng của hosting  

Cách làm vô cùng dễ dàng, bạn chỉ cần đăng nhập vào hosting, sau đó nhấn vào Services rồi chọn My services, màn hình sẽ hiển thị lên khung thông tin có ghi ngày hết hạn của hosting. Bên cạnh đó, nhà phát triển thường gửi mail nhắc nhớ người dùng gia hạn sản phẩm trước ngày hết hạn 15 – 30 ngày. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra hộp thư mail 

 • Kiểm tra dung lượng hosting

Một trong những nguyên nhân khiến website của bạn trở nên chậm chạp, thậm chí ngưng hoạt động là do hosting bị đầy dung lượng. Như bạn đã biết, mỗi gói hosting đều được cấp dung lượng ổ cứng nhất định, do đó bạn có thể kiểm tra dung lượng hosting một cách dễ dàng. Đầu tiên bạn hãy đăng nhập vào quản trị hosting, sau đó tại góc tay phải nhấn vào mục Resource Usage để xem số liệu.

Kiểm tra lỗi trùng lặp nội dung

Đây là cách kiểm tra website có bị Google phạt hiệu quả nhất bởi Google luôn muốn nội dung của trang web là duy nhất. Bạn có thể thêm “&filter=o” vào cuối URLs của bài viết và theo dõi, nếu vẫn xuất hiện bài viết của mình thì chứng tỏ bạn đã bị Google phạt do trùng lặp nội dung. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số công cụ chuyên dụng khác để kiểm tra lỗi trùng lặp nội dung này.

Kiểm tra file robots.txt

Bạn hãy kiểm tra xem file robots.txt của trang web có bị lỗi hay có chặn Google index URLs không? Nếu thực sự đang chặn Google index thì bạn chỉ cần gỡ chặn ra là được. Sau đó, bạn hãy kiểm tra thẻ Meta robots xem trang web của bạn đang đặt NOFOLLOW hay NOINDEX.

Check file robots.txt là một trong những cách kiểm tra website có bị Google phạt 

Kiểm tra blacklist

Đôi khi website của bạn bị đưa vào blacklist (danh sách các website không an toàn) do sự nhầm lẫn của Google trong khi sàng lọc website. Do đó, một trong những cách kiểm tra website có bị Google phạt là xem lại vấn đề này.

Cách kiểm tra blacklist khá đơn giản, bạn chỉ cần gõ vào thanh tìm kiếm của Google nội dung như sau: https://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site= tenmien. Trong đó, tenmien là tên domain của website bạn. Nếu website của bạn không nằm trong blacklist thì Google sẽ trả về kết quả như hình dưới đây. 

Kết quả kiểm tra blacklist của Google

Kiểm tra Google PageRank

Google Pagerank đột ngột giảm là dấu hiệu cho thấy trang web của bạn đang bị Google phạt. Để kiểm tra Google Pagerank của trang web bạn hãy dùng plugin SEO Quake. Nếu Pagerank của website bạn thực sự giảm thì chắc chắn rằng website bạn đang bị Google Penalty. Đây là một trong những cách kiểm tra website có bị Google phạt hiệu quả mà bạn nên áp dụng.  

Kiểm tra các link của trang web

Khi xây dựng website, nếu 1 trang bị Google phạt thì rất có thể những trang khác cũng chịu phạt tương tự. Do đó, bạn hãy kiểm tra xem trang web của mình có link từ bên ngoài trỏ về hay những link từ trang web mình trỏ đến có đang bị phạt bởi Google hay không. Bởi lẽ, đây rất có thể là nguyên nhân khiến cho Google thi hành án phạt đối với website của bạn.  

Tối ưu hóa quá mức (Over-optimized)

Đây là cách kiểm tra website có bị Google phạt được nhiều người lựa chọn mà bạn có thể sử dụng. Tình trạng cố thao túng Google bằng cách sử dụng hàng loạt anchor text giống nhau, nhồi nhét từ khóa,.. cũng sẽ dẫn đến việc website bị Google phạt. Để khắc phục lỗi này, bạn cần phải nắm vững kiến thức SEO Web cơ bản.

Tối ưu hóa quá mức – Cách kiểm tra website có bị Google phạt

Giới thiệu những công cụ check website tốt nhất

Ngoài những cách kiểm tra website có bị Google phạt trên, bạn có thể sử dụng những công cụ sau đây để kiểm tra tình trạng của website của bạn:

Search Google – Công cụ check website 

Để sử dụng công cụ này, bạn hãy vào Google và nhập theo cú pháp [site:yoursite.com], sau đó kiểm tra kết quả xem có bao nhiêu URLs của website bạn được index. Nếu kết quả không có bất kỳ URL nào của bạn thì chứng tỏ rằng Google đã thẳng tay phạt trang web của bạn. 

Search Google là công cụ kiểm tra website có bị Google phạt hiệu quả

Google Analytics

Để kiểm tra website, đầu tiền bạn cần đăng nhập vào Google Analytics, sau đó vào xem organic traffic của trang web bạn để check lượng truy cập vào website. Đây là cách kiểm tra website có bị Google phạt tự động hay không vô cùng hữu hiệu. Nếu bạn thấy traffic suy giảm nghiêm trọng trong những ngày Google cập nhập thuật toán thì rất có thể trang web bạn đã bị ảnh hưởng. 

Để kiểm tra chính xác, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Tại giao diện Dashboard của Google Analytics bạn hãy chọn trang web của mình.
 • Sau đó chọn mục Acquisition 🡪 All Traffic 🡪 Source/ Medium.
 • Cuối cùng chọn Google/ Organic

Từ thông tin được hiển thị, bạn sẽ biết được lượng người truy cập vào trang web bạn từ Google. Sau đó, tại phía bên phải ở đầu trang, bạn hãy chọn giai đoạn báo cáo rồi điều chỉnh khung thời gian trùng với thời gian Google cập nhật các thuật toán.

Nhiệm vụ của bạn bây giờ là so sánh các ngày mà bạn trang web của bạn bị giảm (tăng) traffic so với những ngày Google có đợt cập nhật thuật toán. Nếu bạn nhận thấy traffic đột ngột suy giảm trong hoặc gần ngày Google cập nhật thì hãy kiểm tra xem Google đã update nữa gì và đã làm những gì. Từ đây, bạn có thể đưa ra hướng giải quyết để khôi phục trang web của mình. 

W3C Validator

Đây là công cụ kiểm tra website miễn phí do World Wide Web Consortium (W3C) cung cấp với công cụ check lỗi CSS và HTML trong quá trình viết code. Việc kiểm tra code vô cùng cần thiết, bởi nó không chỉ giúp website bạn nâng cao chất lượng mà còn giúp tiết kiệm nhiều tiền bạc và thời gian.

Tuy nhiên, công cụ này có một điểm hạn chế là không bám sát 100% các thông số tiêu chuẩn và không đảm bảo check đầy đủ 100% không sót lõi. Chính vì vậy, bạn hãy xem đây là công cụ hỗ trợ tham khảo.

Kiểm tra website với W3C Validator

Webpagetest

Đây là công cụ cho phép người dung kiểm tra tốc độ load trang từ nhiều khu vực trên toàn thế giới. Với Webpagetest, bạn có thể check tốc độ trang web cơ bản hoặc sử dụng có tính năng nâng cao như: content blocking, video capture,.. Công cụ này sẽ cung cấp thông tin toàn diện về các nhân tố ảnh hưởng đến tốc độ load của trang web cũng như đưa ra các đề xuất cải thiện hiệu quả.

Webmaster Tools

Để sử dụng công cụ kiểm tra Google Webmaster Tools (hay là Google Search Console), bạn hãy đăng nhập vào https://www.google.com/webmasters/ và xem công cụ này có báo cáo vấn đề gì không? Một số lỗi phổ biến và thường gặp ở website:

 • Lỗi 404
 • Nội dung trùng lặp
 • Trang web có chèn link bị virus
 • Trang web có virus

Webmaster Tools sẽ thông báo cho quản trị web các vấn đề tìm ẩn mà trang web có thể gặp phải, thậm chí là nguyên nhân dẫn đến việc trang web bị Google phạt. Trước khi tìm hiểu cách kiểm tra website có bị Google phạt thông qua Webmaster Tools, chúng ta cần nắm rõ các hình phạt chính của Google. Dưới đây là 2 loại hình phạt chính của Google:

Hình phạt thủ công

Một cá nhân hoặc một nhóm đã áp dụng hình phạt thủ công cho website của bạn. Có thể là do một vài nguyên nhân dẫn đến, tuy nhiên hình phạt này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoặc 1 phần của website. 

Khi xảy ra tình trạng này, Google thường đưa ra một số nguyên nhân và đi kèm một số hành động cụ thể để bạn có thể điều chỉnh trang web của mình. Sau khi điều chỉnh xong, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét đến Google để gỡ bỏ án phạt. Và Google sẽ cân nhắc và thông báo đến cho bạn sau. 

Hình phạt thuật toán

Đây là hình phạt tự động do Google liên tục update thuật toán và cũng là loại hình phạt phổ biến nhất. Khi chịu hình phạt này, sẽ không có thông báo nào được gửi đến Webmaster Tools và bạn không thể gửi yêu cầu xem xét lại.

Quay trở lại bài viết, bạn có thể sử dụng Webmaster Tools để kiểm tra trang web có bị Google phạt thủ công hay không? Sau khi đăng nhập vào công cụ, bạn hãy vào mục Search Traffic và chọn Manual Actions để check trang web của mình. Nếu kết quả hiển thị “No manual webspam actions found“ thì chứng tỏ trang web của bạn hiện đang an toàn. 

Kiểm tra hình phạt thuật toán của Google bằng công cụ Webmaster Tools

Một số giải pháp tránh bị Google phạt và khôi phục trang web nhanh chóng

Cách tốt nhất để khôi phục trang web từ hình phạt của Google là tránh bị Google phạt ngay từ đầu. Theo thống kê, các quản trị web luôn tìm kiếm các lối tắt để website của mình có thứ hạng cao hơn và dĩ nhiên, Google không hề thích chuyện này.  

Vậy làm thế nào để tránh bị Google phạt mà vẫn giữ được vị trí cao cho website? Dưới đây là các mẹo hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:

 • Thường xuyên kiểm tra link và toàn bộ nội dung của website bạn
 • Theo dõi các đợt cập nhật của Google có thể ảnh hướng đến việc SEO web. Chẳng hạn như thân thiện với thiết bị di động, để NOFOLLOW các external link, https, tránh sử dụng các anchor text với các từ khóa chính khi link ra ngoài. 
 • Thực hiện một số lựa chọn phù hợp của các liên kết và quảng cáo.
 • Giữ trang web luôn được an toàn.
 • Lựa chọn hosting trang web phù hợp
 • Đăng tải các bài viết có nội dung chất lượng cao
 • Sử dụng white hat để thúc đẩy thứ hạng của website và content
 • Tuân thủ các quy định quản trị trang web của Google
 • Nếu không may bị Google phạt, bạn hãy điều chỉnh lại các vấn đề sau đó gửi yêu cầu xem xét lại án phạt đến Google. 

Một số giải pháp tránh bị Google phạt và khôi phục trang web nhanh chóng

Trên đây là toàn bộ những cách kiểm tra website có bị Google phạt vô cùng đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể sử dụng. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để SEO web, cũng như tránh bị Google phạt và nâng cao chất lượng, thứ hạng cho website của mình.  

Hy vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với https://tinymedia.vn/, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn thành công và hạnh phúc.

 • Link kênh Youtube của mình mọi người muốn thì cứ xem nhé.

Một số bài viết bạn có thể quan tâm

5/5 - (2 bình chọn)
***** Đoạn code này gắn ở footer code website