5 Bước phân tích để quảng cáo từ khóa Google Adwords

Phân tích từ khóa Google Adwords là một yếu tố vô cùng quan trọng. Vì khi xác định được từ khóa chính xác, việc lên TOP sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để phân tích và xác định từ khóa một cách chính xác. Với 5 bước đơn giản mà chúng tôi chia sẻ sau đây, việc phân tích quảng cáo từ khóa không còn là vấn đề khiến bạn đau đầu nữa. 

Cách quảng cáo từ khóa Google Ads hoạt động

Từ khóa Google Ads là từ được sử dụng trong chiến dịch quảng cáo khớp với cụm từ mà người tiêu dùng tìm kiếm khi nhắc đến sản phẩm. Muốn phân tích và lựa chọn quảng cáo từ khóa một cách chính xác thì điều đầu tiên bạn cần nắm được đó là cách thức hoạt động của chúng ra sao. Có như vậy thì chúng ta mới tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng hơn. Đồng thời, chi phí dành cho lĩnh vực này cũng hạ thấp xuống hơn rất nhiều.

Muốn quảng cáo xuất hiện trong phần tìm kiếm sản phẩm của khách hàng, thì chúng ta bắt buộc phải chọn từ khóa Google Adwords trùng khớp với truy vấn tìm kiếm của khách hàng. Khi khách hàng gõ cụm từ khóa mà mình đang tìm kiếm trùng khớp với từ khóa trong quảng cáo của bạn, quảng cáo này sẽ cùng với những sản phẩm khác tham gia vào một cuộc cạnh tranh để xác định xem cái nào được hiển thị và cái nào hiển thị trước cái nào sau.

Lưu ý là chi phí dành cho mỗi một từ khóa sẽ lại khác nhau. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng của từ khóa đó. Chúng ta chi bao nhiêu cho quảng cáo từ khóa thì sẽ nhận được kết quả xứng đáng như vậy. 

Bạn có tò mò muốn biết các nhà quảng cáo sẽ dựa vào đâu để cạnh tranh trong mỗi phiên bản đấu giá không? Câu trả lời chính là chỉ số ad rank (xếp hạng quảng cáo). Ad Rank là số tiền tối đa mà chúng ta chi trả cho một từ khóa nào đó nhân với điểm chất lượng của từ khóa đó. 

Như vậy, nếu ad rank của bạn ở mức cao nhất thì chắc chắn là quảng cáo sẽ xuất hiện trong danh sách tìm kiếm của Google. Các quảng cáo có ad rank thấp dần sẽ lần lượt được sắp xếp các vị trí phía sau.

Cần phải nắm được cách thức hoạt động của từ khóa để xây dựng bộ quảng cáo phù hợp

Điểm chất lượng của từ khóa Google Ads

Muốn tìm từ khóa trong Google Adwords phù hợp thì phải đánh giá được chất lượng của từ khóa đó. Công thức tính chất lượng từ khóa dựa hoàn toàn vào tỷ lệ nhấp dự kiến (CTR) cộng với mức độ liên quan của quảng cáo và cả trải nghiệm trang đích. Một khi quảng cáo từ khóa đã đạt được đến chất lượng cao thì vị trí của quảng cáo sẽ cao hơn nhưng mức chi phí lại thấp hơn so với các sản phẩm khác.

Điểm chất lượng của quảng cáo sẽ được đánh giá theo thang điểm từ 1 – 10. Bản thân mỗi một nhà quảng cáo hoàn toàn có thể tự cải thiện được điểm chất lượng quảng cáo của mình bằng cách tối ưu từng thành phần trong sản phẩm mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

5 bước phân tích từ khóa Google Adwords

Để có thể quảng cáo từ khóa một cách chính xác nhất, sau đây sẽ là 5 bước phân tích mà một người làm quảng cáo chuyên nghiệp cần phải nắm được.

Xem thêm  Hướng dẫn cài chuyển đổi trong quảng cáo google

Bước 1: Phân loại website trước khi nghiên cứu từ khóa

Trước hết, bạn cần phải xác định được mục đích hiển thị của quảng cáo từ khóa Google mà bạn hướng đến là gì để xác định được loại web mà mình đang hướng tới. Nếu phân chí website theo chức năng thì có 6 loại website là: 

  • Web doanh nghiệp: Là cổng thông tin điện tử riêng biệt của một doanh nghiệp nào đó. Chúng được tạo ra với mục đích chính là để giới thiệu, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến với khách hàng. 
  • Web bán hàng: Là web được thành lập để giới thiệu sản phẩm, trao đổi, mua bán hàng hóa. Ở đó, khách hàng có thể được tham gia trao đổi, mua bán hàng hóa một cách trực tiếp. Chủ nhân của trang web trực tiếp quản lý việc buôn bán hoặc cho các cửa hàng khác thuê lại.
  • Web tin tức: Là trang web được lập nên với mục đích truyền thảo thông tin đến một nhóm đối tượng cụ thể nào đó về 1 chủ đề nhất định. Chủ sở hữu của các trang web này là cơ quan nhà nước, tổ chức, tòa soạn hay một hiệp hội nào đó.
  • Mạng xã hội: Đây hẳn là nơi thường xuyên lui tới của tất cả chúng ta rồi phải không nào? Tại các trang mạng xã hội, người dùng sẽ được quyền tạp lập một không gian riêng tư cho mình, đăng tải bài viết, thông tin mà mình muốn chia sẻ để phục vụ cho 1 mục đích nào đó. Và quảng cáo từ khóa trên Google tại các trang mạng xã hội đang chiếm thế thượng phong trên thị trường hiện nay.
  • Diễn đàn/Forum: Đây là nơi để những ai có cùng sở thích tập hợp lại và chia sẻ mọi điều với nhau từ kiến thức đến kinh nghiệm thực tế. Và ai ai cũng có thể tự tạo cho mình được 1 tài khoản trên diễn đàn.
 • Web giải trí: Là địa chỉ cung cấp các sản phẩm giải trí dành cho người dùng. Ví dụ như: game online hay nghe nhạc xem phim… Đây cũng là đất để quảng cáo từ khóa có thể phát triển. 

Chọn website là bước đầu tiên trong xây dựng bộ quảng cáo từ khóa

Bước 2: Phân loại từ khóa quảng cáo

Phân tích từ khóa Google Adwords bước tiếp theo đó chính là phải phân loại được từng dạng từ khóa một để chọn đúng và chính xác. Sẽ có 2 cách phân loại từ khóa để bạn lựa chọn đó là:

Phân từ khóa theo yếu tố chính phụ

Đúng như tên gọi đó là chúng ta sẽ tiến hành phân chí từ khóa theo 2 dạng gồm: Từ khóa chính và từ khóa phụ.

 • Từ khóa chính: là những từ khóa có sự liên quan mật thiết đến sản phẩm cũng như dịch vụ mà chúng ta đang tiến hành quảng cáo. Yêu cầu đối với quảng cáo từ khóa chính là phải ngắn gọn và có được độ cạnh tranh cao.
 • Từ khóa phụ: Là các từ khóa mở rộng từ một từ khóa chính. Hiểu một cách đơn giản thì chúng là những từ, cụm từ có liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ một cách cụ thể hơn.

Ví dụ để bạn có thể dễ hình dung hơn nhé.

Chúng ta có từ khóa chính: học Google Ads.

Các từ khóa phụ có thể là: khóa đào tạo Google Ads ngắn hạn, khóa học quảng cáo Google Adwords, học chạy Google Ads, khóa học Google Ads…

Có 2 loại từ khóa phụ đó là: 

 • Từ khóa phụ có chứa từ khóa chính: học Google Ads => khóa học Google Ads.
 • Từ khóa phụ được tách ra từ từ khóa chính: khóa học Google Ads => khóa đào tạo Google Ads ngắn hạn. 
Xem thêm  Google Certification là gì? Lợi ích của việc sở hữu chứng chỉ Google

Phân loại từ khóa chính xác để xây dựng bộ từ khóa hoàn hảo

Phân loại từ khóa theo hành vi tìm kiếm

Cách thức phân loại quảng cáo từ khóa Google Adwords thứ 2 đó là dựa vào hành vi tìm kiếm của người dùng. Tại đây sẽ bao gồm có 3 cách phân loại chính là:

 • Information keyword – Từ khóa thông tin

Đây là một dạng từ khóa được người dùng sử dụng để tìm kiếm cho mình một thông tin cần thiết nào đó. Ví dụ như: thời tiết thành phố hôm nay, địa chỉ học Google Ads, lịch chiếu phim, số điện thoại bệnh viện… Những từ khóa này hoàn toàn không thúc đẩy việc trao đổi, mua bán mà đơn thuần là tìm kiếm thông tin thôi.

Information keyword sẽ phải trả lời được những câu hỏi như: “cái gì?”, “ở đâu?”, “như thế nào?”, “làm thế nào?”.

Đi kèm với các từ khóa Information sẽ gồm các từ như: cách, bí quyết, kinh nghiệm, hướng dẫn sử dụng, lời khuyên…

Ví dụ một vài từ khóa thông tin như: “Lịch chiếu phim Bố già”, “thời tiết Hà Nội”, “cách đăng ký khóa học Google Ads tại Tinymedia”, “kinh nghiệm du lịch Đà Lạt…

 • Navigation keyword – Từ khóa định hướng

Dạng từ khóa thứ 2 đó là từ khóa định hướng. Muốn chạy từ khóa trên Google dạng này, chúng ta cần phải nắm được chính xác chúng là gì và sử dụng như thế nào. Từ khóa định hướng là từ mà người dùng gõ lên trang tìm kiếm với mong muốn hướng đến 1 địa chỉ cụ thể nào đó. Địa chỉ này cung cấp dịch vụ mà khách hàng đang tìm kiếm. 

Ví dụ như: “trang chủ của Tinymedia”; “Vnexpress”; “website của Mobifone” …

 • Transaction keyword – Từ khóa giao dịch

Từ khóa giao dịch là dạng từ được khách hàng sử dụng để thực hiện một hành động cụ thể nào đó trong một thời gian gần nhất. Các hoạt động này liên quan đến việc mua bán, đặt hàng cũng như sử dụng các chương trình, dịch vụ nào đó.

Ví dụ như: “mua máy sưởi”, “tải phần mềm diệt Unikey”, “ mua Iphone 13”, “dịch vụ massage chân”…

Lưu ý:

Trong quảng cáo từ khóa thì từ khóa chính và phụ hoàn toàn có thể là các từ khóa Information, Navigation hay Transaction. Nên mua từ khóa Google nào sẽ tùy thuộc vào từng loại website như chúng tôi đã đề cập ở trên cũng như mục đích mà bạn hướng đến là gì.

Từ khóa quyết định đến thành công của chiến dịch quảng cáo

Bước 3: Sử dụng công thức để mở rộng bộ từ khóa

Nếu đã xác định được website cũng như dạng từ khóa mà mình đang hướng đến và sử dụng cho công cụ Google Adwords rồi thì hãy cùng tìm hiểu cách mở rộng từ khóa chính thôi. 

Một bộ quảng cáo từ khóa sẽ bao gồm từ khóa chính và từ khóa phụ. Từ khóa phụ phải tập trung xoay quanh nội dung của từ khóa chính. Những nội dung thông tin mà từ khóa phụ có thể hướng đến bao gồm như:

 • Sản phẩm/dịch vụ mà khách hàng đang tìm kiếm có đặc điểm, lợi ích và công dụng gì?
 • Chúng ta có thể sử dụng dịch vụ và mua sản phẩm ở đâu?
 • Giá của sản phẩm, dịch vụ đó hiện tại như thế nào ?

Dựa vào những thông tin trên, bạn có thể xây dựng được bộ quảng cáo từ khóa mà mình đang tìm kiếm theo công thức sau đây:

 • Tên sản phẩm/ dịch vụ + đặc tính: Iphone 13 bản quốc tế
 • Tên sản phẩm/ dịch vụ + tính từ: Iphone 12 giá rẻ
 • Tên sản phẩm/ dịch vụ + đặc tính + tính từ: Iphone 12 cũ giá rẻ
 • Tên sản phẩm/ dịch vụ + địa điểm: siêu thị điện thoại Hà Nội
 • Tên sản phẩm/ dịch vụ + đặc tính + địa điểm: Iphone 12 giá rẻ nhất hà nội
 • Động từ + tên sản phẩm/ dịch vụ + đặc tính: bán Iphone 13 chính hãng
 • Động từ + tên sản phẩm/ dịch vụ + tính từ: bán Iphone 12 cũ giá rẻ
 • Động từ + tên sản phẩm/ dịch vụ + đặc tính + tính từ: bán Iphone 12 bản lock cũ
 • Động từ + tên sản phẩm/ dịch vụ + địa điểm: mua Iphone 12 ở Hà Nội
 • Động từ + tên sản phẩm/ dịch vụ + đặc tính + địa điểm: mua Iphone 12 cũ tại Hà Nội
Xem thêm  Click tặc là gì? Cách phòng chống click tặc Google ads

Khi xây dựng bộ quảng cáo từ khóa, Chúng ta cũng cần phải chú ý đến độ dài của từ khóa đấy nhé. Cụ thể là: 

 • Các từ khóa phụ nên có độ dài hợp lý từ 3 đến 5 từ trong 1 từ khóa. Ví dụ như: khóa học makeup, du lịch Phú Quốc…
 • Không nên chọn các từ khóa phụ mà trong đó chỉ chứa 1 từ/từ khóa. Như vậy thì độ cạnh tranh của từ khóa đó sẽ không cao, không cụ thể vào 1 sản phẩm, dịch vụ cũng như không nhắm đến một đối tượng khách hàng nào. 
 • Cũng không nên chọn từ khóa quá dài. Khách hàng khi tìm kiếm một thứ gì đó chắc chắn là sẽ rất lười phải nhập từ khóa quá dài. Như vậy thì cơ hội để định hướng đến dịch vụ hay web của bạn sẽ khó khăn hơn. 

Bước 4: Dùng các công cụ để đánh giá và lựa chọn từ khóa

Phân tích từ khóa hiện nay không chỉ thực hiện một cách thủ công mà hoàn toàn dựa vào các công cụ tìm kiếm. Như vậy chúng ta vừa đạt được hiệu quả nhất định lại có thể hoàn thành việc tìm kiếm trong thời gian nhanh chóng nhất. Vậy chọn công cụ nào để đánh giá cũng như lựa chọn bộ quảng cáo từ khóa? Sau đây sẽ là một vài công cụ mà bạn có thể chọn lựa cho mình. 

 • Google Search Box: Chúng ta chỉ cần nhập một yêu cầu bất kỳ nào đó vào Google Search Box là Google sẽ trả cho bạn một loạt các từ khóa có liên quan đến chủ đề, lĩnh vực đang tìm kiếm. Thông qua những gợi ý này, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn để bổ sung vào bộ từ khóa mà mình đang xây dựng.
 • Keyword Planner của Google: Đây cũng là một công cụ giúp bạn xây dựng bộ quảng cáo từ khóa một cách nhanh chóng và chính xác cho mình. Từ những gợi ý mà Keyword Planner trả lại, bạn chỉ việc đưa ra những phân tích và so sánh để chọn từ khóa phù hợp mà thôi.

Bước 5: Lựa chọn từ khóa cho chiến dịch quảng cáo

Mọi thứ đã hoàn tất, bước cuối cùng bạn cần làm đó là chọn bộ quảng cáo từ khóa phù hợp nhất mà thôi. 

Tìm kiếm và lựa chọn từ khóa một cách chính xác nhất

Kết luận

Có thể thấy rằng việc phân tích và lựa chọn bộ quảng cáo từ khóa không khó nếu chúng ta nắm được cách thức thực hiện. Hy vọng, với những gợi ý của chúng tôi về 5 bước phân tích và chọn từ khóa cho Google Ads phía trên đã có thể giúp bạn nhiều hơn trong thực hiện chiến dịch quảng cáo. 

Cảm ơn bạn đã đọc & tham khảo các bài viết từ Tinymedia. Chúc bạn một ngày mới hạnh phúc

0938470368
Liên hệ