Kĩ thuật Seo Youtube top nhanh【Trong 24h】cho Newbie

seo youtube

Ngày nay, Youtube được biết đến như là một ứng dụng phục vụ nhu cầu học tập, giải trí, khám phá, thương mại,.. của nhiều người. Tuy nhiên, để video Youtube trở nên hấp dẫn và được nhiều người quan tâm đến, bạn cần phải áp dụng kỹ thuật SEO. Vậy SEO Youtube là gì?  Các bước thực hiện như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ thông tin chi tiết đến cho bạn.

Đôi nét về SEO Youtube

SEO Youtube là phương pháp giúp cho các video Youtube trở nên thân thiện và phù hợp hơn với bộ máy tìm kiếm của Youtube. Hay nói đơn giản, đây là kỹ thuật giúp cho video của bạn xuất hiện trong top đầu tìm kiếm của Youtube, tương tự như cách SEO Google. Hiện nay, kỹ thuật này được rất nhiều SEOer, Marketer áp dụng để tối ưu các video nhằm tiếp cận gần hơn với khách hàng.

SEO Youtube là kỹ thuật giúp video Youtube lọt top tìm kiếm

Tại sao bạn cần thực hiện kỹ thuật SEO Youtube?

Theo thống kê, Youtube là trang mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới, đồng thời là website được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau công cụ Google. Bên cạnh đó, lượng tìm kiếm video Youtube trên Google chiến đến 55%, tuy nhiên, chỉ có 9% doanh nghiệp nhỏ ứng dụng công cụ hữu ích này. 

Có thể thấy, đây là tiềm năng phát triển mà các doanh nghiệp cần tận dụng ngay lúc này. Khi thực hiện SEO Youtube, doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được một số lợi ích như sau:  

 • Gia tăng sự tương tác, kết nối với khách hàng
 • Thu hút thêm nhiều nguồn khách hàng mới, khách hàng tiềm năng
 • Quảng cáo thương hiệu rộng rãi và hiệu quả
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Tạo cho khách hàng niềm tin vững chắc về doanh nghiệp  

Các chỉ tiêu xếp hạng vị trí video trên YouTube 

Tương tự như Google, hệ thống Youtube cũng có những tiêu chí riêng biệt để đánh giá nội dung và xếp hạng video trên vị trí top tìm kiếm. Do đó, bạn cần phải lưu ý những tiêu chí quan trọng để tối ưu video, vậy đó là những tiêu chí nào? 

Tỷ lệ giữ chân người xem 

Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu để Youtube đánh giá và xếp hạng video của bạn. Người dùng Youtube tìm đến ứng dụng là vì muốn xem những video hữu ích, phù hợp với nhu cầu của bạn thân. Vì vậy, để có thể giữ chân khán giả, video của bạn phải đảm bảo chất lượng về yếu tố hình ảnh và có nội dung đa dạng và thú vị.

Một khi video Youtube của bạn đảm bảo 2 yếu tố này thì số lượng người đăng ký kênh sẽ gia tăng nhanh chóng. Khán giả sẽ thường xuyên truy cập vào kênh của bạn để xem video, đây là yếu tố để Youtube xếp hạng video của bạn ở vị trí cao.

Tỷ lệ giữ chân người xem là tiêu chí hàng đầu để Youtube xếp hạng video

Tổng thời lượng xem 

Tổng thời lượng xem là yếu tố vô cùng quan trọng để Youtube xếp hạng vị trí video của bạn. Các video Youtube có chất lượng hình ảnh và nội dung cao thường có thời lượng xem video cao hơn, điều này chứng minh rằng tổng thời lượng xem tỷ lệ với chất lượng video.

Khi người xem cảm thấy hứng thú với các thông tin được đề cập trong video thì lượt xem video sẽ gia tăng, đi cùng theo đó là thời gian xem video cũng tăng cao. Với những video có lượt người xem lớn, Youtube sẽ tăng vị trí thứ hạng của video đó.  

Tín hiệu tương tác 

Có thể hiểu đơn giản rằng tín hiệu tương tác là những hành động mà người xem tương tác với các video mà bạn đăng tải, bao gồm: thích, bình luận, chia sẻ, đăng ký,… Tỷ lệ tương tác của người xem càng cao thì chứng tỏ video thực sự hấp dẫn và hợp với thị hiếu người xem. Và đây cũng là yếu tố quan trọng giúp video của bạn xuất hiện trên top vị trí tìm kiếm.

Tối ưu từ khóa tìm kiếm

Đây là yếu tố giúp Youtube hiểu được nội dung video mà bạn muốn truyền tải là gì, để từ đó đánh giá và xếp hạng vị trí cho video của bạn. Khi bạn thực hiện kỹ thuật SEO Youtube này, các video trên sẽ được tối ưu một cách tốt nhất và nhận được đánh giá cao từ Youtube. Tuy nhiên, bạn cần chú ý để các yếu tố như: tiêu đề, mô tả, gắn thẻ, kích thước…

Tối ưu từ khóa tìm kiếm là yếu tố được Youtube dựa vào để xếp hạng video

Các bước SEO Youtube hiệu quả mà bạn cần nắm

SEO Youtube là một trong những phương pháp tốt nhất để các video Youtube của bạn lọt top tìm kiếm hàng đầu. Sau đây là các bước tối ưu hóa kênh Youtube hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:

Bước 1: Phân tích từ khóa để SEO Youtube

Tương tự như trên Google, từ khóa trên Youtube cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Từ khóa là yếu tố mà bạn cần chú ý đến nhất để tối ưu hóa cho các video, thông qua các danh sách từ khóa, bạn có thể sáng tạo nên nội dung video phù hợp với nhu cầu người xem. 

Dưới đây là cách phân tích và tìm ra từ khóa cho một video Youtube chính xác nhất: 

Tạo lập danh sách các từ khóa tiềm năng

Việc đầu tiên mà bạn cần làm là tạo ra một danh sách gồm các từ khóa tiềm năng. Để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng tính năng Search Suggest của Youtube, sau đó nhập một ý tưởng từ khóa mà bạn có được. Youtube sẽ hiển thị hàng loạt các từ khóa có liên quan đến từ mà bạn vừa nhập và hầu hết đây là những từ khóa mà người dùng truy cập vào Youtube.

Xem thêm  Hướng dẫn chi tiết cách nghiên cứu từ khóa - Keyword research【Trong SEO】

Ngoài ra, bạn có thể tạo lập danh sách từ khóa bằng cách xem các video đang hot trong lĩnh vực mà bạn đang thực hiện và copy các từ khóa mà những video này đang tối ưu. Một video tối ưu hóa đúng từ khóa phổ biến là video có rất nhiều lượt xem, bởi cốt lõi của phương pháp SEO Youtube là tối ưu hóa từ khóa. 

Tìm kiếm những từ khóa đang được các video tối ưu

Với bước này, bạn hãy lựa chọn một kênh có cùng lĩnh vực mà bạn đang thực hiện, sau đó tùy chọn “Most Popular” để sắp xếp các video trong kênh này. Các video sẽ được hiển thị theo thứ tự có lượt xem từ cao đến thấp. Tiếp đến, bạn hãy lựa chọn một video mà bạn cho là có thể dựa vào nó để tạo ra một video hấp dẫn và thú vị khác.

Cuối cùng, bạn chỉ cần tìm những từ khóa đang được tối ưu trong video này thông qua phần tiêu đề, mô tả và hashtag.  

Tìm kiếm những từ khóa video được tối ưu trên Youtube

Bước 2: Chọn từ khóa SEO Youtube có hiệu quả tối ưu cao

Sau khi lập được danh sách các từ khóa tối ưu, đến bước này bạn cần chọn lọn ra từ khóa tốt nhất để sử dụng, tuy nhiên đây phải là từ khóa có độ cạnh tranh thấp. Đây là yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý, đặc biệt là khi kênh của bạn không có nhiều người đăng ký. 

Nếu bạn mạo hiểm, sử dụng những từ khóa có tính cạnh tranh cao thì video Youtube của bạn rất dễ bị chôn vùi trong hàng ngàn kết quả tìm kiếm trên Youtube. Vậy làm thế nào để tìm đúng từ khóa mà bạn cần tối ưu? 

Tìm từ khóa có tính cạnh tranh thấp

Để kiểm tra từ khóa có tính cạnh tranh cao hay thấp, bạn chỉ cần nhập từ khóa vào ô tìm kiếm và kiểm tra phần “About results”. Kết quả có được sẽ đại diện cho tổng số video có trên Youtube liên quan đến chủ đề này. Vì vậy, mục tiêu mà bạn cần đạt được là những từ khóa có kết quả tìm kiếm thấp. 

Tìm từ khóa bằng công cụ Google

Hầu hết lượt xem trên Youtube đều đến trực tiếp từ chính kênh Youtube, nhưng lượt xem video của bạn có thể tăng thêm gấp 2 – 5 lần nếu có được thứ hạng cao trên Google. Để thực hiện việc này, bạn cần phải tối ưu hóa video Youtube với từ khóa xuất hiện trong top tìm kiếm video của Google.

Có thể bạn đã biết, Google chỉ hiển thị kết quả tìm kiếm video với một số từ khóa nhất định, khác với trang chủ hiển thị kết quả 10 trang web top đầu. Đối với một vài từ khóa phổ biến, Google cũng chỉ dành một phần nhỏ của trang chủ cho video, thông thường công cụ này sẽ xếp hạng các video có dạng từ khóa như sau:

 • Từ khóa dạng “cách làm, làm thế nào,…”
 • Các video review sản phẩm
 • Các video có từ khóa hướng dẫn
 • Các video có nội dung liên quan đến thể hình và thể thao
 • Các video hài, tiểu phẩm hài…

Bạn sẽ nhận được traffic từ Youtube thôi nếu chỉ tối ưu video mà từ khóa không xuất hiện trong top tìm kiếm của Google. Ngược lại, nếu bạn thực hiện tối ưu hóa cả từ khóa video, bạn sẽ nhận được traffic trực tiếp từ trang chủ Google đến video Youtube của bạn. 

Chọn từ khóa SEO Youtube có hiệu quả tối ưu cao

Bước 3: Cải thiện high-retention

Sự thật là nếu bạn muốn cải thiện thứ hạng của video thì ngoài việc thu hút người truy cập vào video Youtube, bạn còn phải giữ chân người xem tại video của mình càng lâu càng tốt. Audience Retention là thời lượng xem của người dùng khi xem video Youtube của bạn. 

Nói cách khác, Youtube sẽ nâng thứ hạng video của bạn trên top tìm kiếm cao hơn nếu video của bạn giữ chân người xem lâu hơn. Tương tự như các công cụ tìm kiếm khác, Youtube cũng muốn người xem truy cập vào quảng cáo. Do đó, nếu bạn giúp Youtube đạt được mục đích này thì họ sẽ giúp bạn quảng bá video.

Vậy làm thế nào để níu người xem ở lại lâu nhất? Chỉ cần nội dung video mang lại giá trị và sự thú vị cho người xem thì video Youtube của bạn đã thành video high – retention. 

Bước 4: Tối ưu các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng Youtube

Một trong những việc quan trọng mà bạn cần phải làm khi tiến hành SEO Youtube là tối ưu các yếu tố quan trọng ảnh hướng đến vị trí xếp hạng trên Youtube. Gồm những yếu tố sau:

Lượng bình luận dưới video

Khi người xem để lại bình luận trong video Youtube của bạn thì chứng tỏ rằng họ thực sự hứng thú với nội dung video. Đồng thời, điều này cũng sẽ thông báo đến hệ thống Youtube về giá trị video của bạn. Từ đó, Youtube sẽ chủ động nâng thứ hạng video của bạn lên vị trí cao hơn so với các video có ít bình luận khác.

Để gia tăng lượng người xem bình luận thì ngoài việc tạo ra một video chất lượng và hữu ích, bạn cũng nên thường xuyên tương tác, trả lời bình luận của người xem. Bên cạnh đó, việc phản hồi bình luận của người xem còn tạo ấn tượng tốt với người xem. 

Xem thêm  Hướng dẫn chi tiết 4 bước Audit website cực chuẩn

Phản hồi bình luận người xem là phương pháp SEO Youtube hiệu quả

Lượng người đăng ký kênh sau khi xem video

Nếu có người sau khi xem xong video Youtube liền nhấn đăng ký kênh của bạn thì đây là tín hiệu vô cùng tốt. Bởi người xem chỉ đăng ký khi họ thấy kênh Youtube của bạn mang đến nhiều video giá trị và hấp dẫn. 

Để nhận được nhiều lượt đăng ký kênh Youtube, bạn có thể chèn thêm lời kêu gọi người xem đăng ký kênh vào cuối video. Hiệu quả mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn thấy bất ngờ. 

Lượt share video

Tương tự như lượng bình luận và đăng ký kênh, lượt chia sẻ video cũng sẽ ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng video của bạn. Khi nhiều người share video của bạn lên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, Youtube sẽ nhận định tằng video của bạn có chất lượng nội dung hữu ích và tuyệt vời. Từ đó, họ sẽ tăng thứ hạng video trên top tìm kiếm

Ngoài ra, bạn có thể share video của mình lên các trang mạng xã hội khác như: Facebook, Zalo, Instagram,.. để góp phần tăng tỉ lệ viral và mang kênh Youtube đến gần hơn với nhiều người.

Lượng người mở video xem

Một khi video của bạn có lượng người mở và xem cao thì sẽ được Youtube đánh giá cao và mức độ người click mở xem video được gọi là CTR (Click through rate). Youtube sẽ căn cứ vào tỷ lệ CTR để quyết định tăng hoặc giảm thứ hạng cho video của bạn. Để cải thiện lượt người xem video, bạn hãy thiết kế ảnh đại diện video thật thu hút và đi cùng với đó là tiêu đề ngắn gọn và hấp dẫn.

Lượt người xem thích video

Lượt thích và không thích trong mỗi video sẽ thể hiện phản ứng của người xem đối với nội dung của video. Lượt thích của video càng cao càng chứng tỏ tính hữu ích của nội dung, đồng thời thể hiện video đó có nội dung phù hợp với thị hiếu người xem. 

Ngược lại, khi người xem cảm thấy không hài lòng về chất lượng video cũng như thông tin mà video truyền tải thì lượt không thích sẽ tăng cao. Điều này sẽ ảnh hướng đến thứ hạng xuất hiện video của bạn trên Youtube.

Lượt thích mỗi video sẽ ảnh hướng đến thứ hạng của video trên Youtube

Thời lượng video

Đối với SEO Youtube, một video có thời lượng dài sẽ có nhiều lợi hơn video ngắn, vì vậy một video Youtube có thời lượng xem càng dài thì càng được xếp tại vị trí cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tạo nội dung video chất lượng và không bị loãng. Bởi một video có dài đến đâu mà giá trị nội dung mang lại quá nhàm chán sẽ không thể níu giữ chân người xem một cách hiệu quả.

Bước 5: SEO Youtube lên top tìm kiếm

Việc SEO Youtube hiệu quả sẽ góp phần nâng cao thứ hạng tìm kiếm video của bạn lên top đầu. Để thực hiện điều này, trước hết bạn cần chèn từ khóa vào trong video một cách phù hợp. Nhắc đến từ khóa rõ ràng trong video sẽ giúp Youtube hiểu được nội dung mà bạn đang đề cập đến.

Sau đây là các vị trí thích hợp mà bạn nên chèn từ khóa để video của mình có thứ hạng tốt hơn:

Tiêu đề video

Tương tự như khi SEO trên Google, SEO Youtube cũng cần phải đáp ứng yêu cầu là có tiêu đề chuẩn SEO. Một tiêu đề video chuẩn SEO bắt buộc phải chưa từ khóa chính và có độ dài không dưới 5 từ. Lưu ý, tiêu đề chứa từ khóa chính cần có sự thu hút, chứ không phải cố gắng nhồi nhét từ để có từ khóa.

Phần mô tả video

Mô tả video là một trong những phần rất quan trọng, giúp Youtube và Google hiểu rõ chủ đề của video tốt hơn, từ đó nâng cao thứ hạng video hơn. Nhờ vậy, video của bạn sẽ xuất hiện thường xuyên hơn trong thanh Đề xuất video.

Để chèn từ khóa chính vào phần mô tả video, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

 • Trong  25 từ đầu tiên phải có từ khóa chính xuất hiện
 • Phần mô tả video phải có ít nhất 250 từ
 • Từ khóa chính phải được lặp lại từ 2 – 4 lần. Lưu ý, không chèn từ khóa cần SEO vào phần mô tả quá nhiều, đừng để nó giống như spam.

Video của bạn sẽ trở nên chuẩn SEO Youtube khi phần mô tả đạt chuẩn, từ đó người xem và yêu thích video sẽ nhiều hơn. 

Mô tả video đạt chuẩn sẽ giúp video của bạn trở nên chuẩn SEO Youtube

Tags của video

Vị trí cuối cùng không thể thiếu khi chèn từ khóa chính là thẻ tags. Khi người dùng Youtube tìm kiếm các nội dung video có liên quan đến từ khóa hoặc hashtag thì video của bạn sẽ được ưu tiên hiển thị trên top đầu mục tìm kiếm. Để sở hữu những thẻ tags video chất lượng, bạn có thể áp dụng cách sau:

 • Tag tên kênh Youtube của bạn đầu tiên
 • Tag tên doanh nghiệp của bạn (nếu có)
 • Tag từ khóa chính thật chính xác

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thẻ tags bằng cách sau:

 • Tag từ khóa chính của video đầu tiên
 • Tag những từ khó liên quan hoặc biến thể của từ khóa chính thứ 2
 • Tag thêm chủ đề mà video bạn đang có.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm Tubebuddy để tiết kiệm được nhiều thời gian tạo thẻ tag cho video của mình. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

 • Việc gắn thẻ từ khóa chính không chỉ giúp cho video của bạn xuất hiện ở phần video liên quan trên Youtube thường xuyên hơn mà còn giúp bạn tranh hạng cho từ khóa chính.
 • Không cần lo ngại khi dùng hashtag giống đối thủ. Vì khi người dùng đang xem video của một ai đó có hashtag tương tự video của bạn thì video bạn sẽ được thêm vào sidebar.
Xem thêm  Backlink là gì ? Cách nó giúp bạn lên Top 1 google

Bước 6: Quảng bá video Youtube 

Để video và kênh Youtube của bạn được nhiều người biết đến hơn thì việc quảng quá video là điều vô cùng cần thiết. Việc quảng bá video sẽ giúp cho lượt xem và lượt tương tác ở kênh Youtube của bạn gia tăng. Sau đây là những cách quảng bá video Youtube hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:

Đề cập video trên những trang hỏi đáp 

Hiện nay, những trang hỏi đáp, forum đang trở dần nên rất nổi tiếng và có lượng người theo dõi rất cao. Do đó, việc đề cập video đến những trang hỏi đáp này sẽ giúp lượt xem video của bạn tăng vọt, tuy nhiên nếu bạn vào đây và spam quá nhiều sẽ bị khóa tài khoản ngay lập tức.

Để việc quảng bá video trên các trang hỏi đáp trở nên hiệu quả, bạn cần tìm những câu hỏi đáp liên quan đến từ khóa video mà bạn có thể trả lời. Sau khi đưa ra câu trả lời phù hợp, bạn hãy khéo léo chèn thêm link video của mình ở phía dưới.

Đề cập video Youtube trên những trang hỏi đáp để gia tăng lượt xem video

Chèn link video vào các bài đăng trên blog 

Nếu bạn có một trang cá nhân riêng hoặc là khách mời trên blog khác thì bất cứ khi nào bạn đăng bài viết, bạn hãy chèn thêm link video Youtube vào bài viết đó. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lượt xem chất lượng. Lưu ý, bạn không nên chèn quá nhiều link video vào trong một bài viết, điều này sẽ khiến bài viết của bạn bị loãng đi và giảm tương tác. 

Hướng dẫn cách SEO playlist Youtube

Video Youtube của bạn đã được phân thành các playlist khác nhau chưa? Việc tạo Playlist cho kênh Youtube của bạn là một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để tăng lượt xem cho video. Dĩ nhiên, Youtube sẽ không tự động phân loại và nhóm các video liên quan lại với nhau giúp bạn, đây là công việc mà bạn cần làm.

Để tạo playlist cho kênh Youtube hiệu quả, bạn hãy thực hiện theo các bước được hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Xem lại tất cả các video Youtube mà bạn hiện có.
 • Bước 2: Tìm ra các video có chung một chủ đề, tối thiểu 4 – 5 video
 • Bước 3: Vào Youtube và tạo playlist cho các video
 • Bước 4: Thêm danh sách playlist vào kênh Youtube của bạn. 

Hãy tạo cho kênh Youtube của mình ít nhất 3 playlist. Tuy nhiên, để phát triển SEO playlist Youtube thành công, bạn cần sự đầu tư và thời gian thực hiện khá dài.  

Quảng bá trên nền tảng Youtube

Hiện nay có rất nhiều cách để bạn quảng bá video và kênh Youtube của mình một cách công khai và hiệu quả trên Youtube. Đối với những video mới ra mắt, bạn có thể đưa chúng lên những vị trí đầu trong kênh Youtube, điều này sẽ giúp video gia tăng view cũng như được nhiều người biết đến hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn thời gian thích hợp để đăng video lên Youtube, nên lựa chọn khoảng thời gian có nhiều người đang xem Youtube. Thêm vào đó, bạn phải luôn nhiệt tình tương tác với người xem thông qua phản hồi trong bình luận hay giới thiệu các sản phẩm tốt đến cho người xem.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mô tả video để giới thiệu ngắn gọn thông tin về các video có nội dung liên quan hoặc có cùng chủ đề. Hoặc ghim các video có liên quan vào phần bình luận để có nhiều người tiếp cận với video hơn, từ đó gia tăng cơ hội được nhiều người biết đến, cũng như lượt người xem click vào video. 

Quảng bá video Youtube thông qua nền tảng Youtube hiệu quả

Bước 7: Tạo backlinks cho kênh Youtube

Bước cuối cùng trong SEO Youtube chính là xây dựng backlink cho video Youtube. Để thực hiện việc này, bạn cần làm những công việc sau:

 • Đầu tiên, bạn cần tạo một bài viết thật chất lượng, sau đó chèn link video vào nội dung của bạn viết. Tiếp đến, bạn hãy tiến hành đăng bài viết này lên các diễn đàn, các trang mạng xã hội như Linkedin, Slideshare,..
 • Bên cạnh đó, bạn có thể tạo blog để nhúng link video Youtube của mình vào fanpage hoặc những bài viết có nội dung liên quan đến video.
 • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những website báo chí để xây dựng nên những backlink chất lượng.
 • Nếu bạn không sở hữu nguồn backlink chất lượng nào thì có thể chọn mua backlinks. Tuy nhiên, cần phải cần thận nguồn mua để tránh bị lừa.

Tóm lại, SEO Youtube là kỹ thuật vô cùng quan trọng và cần thiết để tối ưu kênh Youtube của bạn lọt top tìm kiếm hàng đầu. Rất mong những hướng dẫn cơ bản về SEO video Youtube trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về kỹ thuật hữu ích này, cũng như giúp bạn thành công trên con đường trở thành Youtuber. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này từ tinymedia.vn

0938470368
Liên hệ