8 Kinh nghiệm trong tối ưu quảng cáo Google Ads Hiệu Quả

Hiện nay, rất nhiều người sử dụng Google Ads như một công cụ để tiếp cận khách hàng mới và phát triển doanh nghiệp. Nếu bạn muốn đứng trên các đối thủ của mình trong bảng kết quả của Google thì mẫu quảng cáo của bạn phải tốt hơn so với họ. Chạy quảng cáo Google Ads không quá phức tạp nhưng nếu muốn mang lại hiệu quả tốt thì bạn cần phải có chiến lược tối ưu quảng cáo Google Ads riêng.

Điều chỉnh giá thầu phù hợp để tối ưu quảng cáo Google Ads

Điều chỉnh giá thầu là một trong những cách tối ưu quảng cáo Google Ads hữu hiệu. Việc điều chỉnh, tăng giá thầu sẽ giúp mẫu quảng cáo của bạn lên top quảng cáo tìm kiếm của Google Ads. 

Hiện nay, Google có các tùy chọn đặt giá thầu khá chi tiết, cho phép bạn có thể thực hiện nhiều quyền kiểm soát với cách thức cũng như thời điểm đặt giá thầu cho các từ khóa tốt nhất cho doanh nghiệp. Để điều chỉnh giá thầu trong Google Ads bạn có thể lựa chọn 2 cách sau: 

  • Điều chỉnh giá thầu CPC thủ công: Với phương pháp đặt giá thầu thủ công thì bạn sẽ được phép đặt chi phí mỗi nhấp chuột tối đa cho quảng cáo của mình. 
  • Điều chỉnh giá thầu nâng cao: Với phương pháp đặt giá thầu tự động thì hệ thống sẽ đặt số tiền giá thầu thay cho bạn. 

Điều chỉnh giá thầu phù hợp để tối ưu quảng cáo Google Ads

Chiến lược giá thầu lại tác động cực tiếp đến cách phân bổ và chi tiêu ngân sách quảng cáo.  Việc bạn đặt giá thầu mỗi lần nhấp chuột quá cao thì sẽ gây lãng phí nhưng nếu để giá quá thấp thì quảng cáo của bạn sẽ không thể quảng cáo hoặc không được hiển thị. Việc điều chỉnh, tăng giá thầu sẽ có tác động đến chiến dịch quảng cáo của bạn. Vì thế, khi tối ưu quảng cáo Google Ads, bạn hãy điều chỉnh và cài đặt giá thầu một cách cẩn thận. 

Ví dụ: Bạn theo dõi ví dụ dưới đây để có thể hình dung rõ hơn:

Theo dõi giá thầu để điều chỉnh cho phù hợp

Như hình trên, bạn sẽ thấy được từ khóa đang đặt phù hợp với mẫu quảng cáo hiện tại. Tuy nhiên, do giá thầu của từ khóa quá thấp nên từ khóa hoạt động không tốt, không hiển thị quảng cáo trên trang đầu tiên của bảng kết quả tìm kiếm. Việc của bạn lúc này là tối ưu quảng cáo Google Ads bằng cách tăng giá thầu để quảng cáo của mình hiển thị hiệu quả hơn. 

Xem thêm 8 hướng dẫn tối ưu google ads

9+ Công ty quảng cáo Google Adwords【Uy tín】nhất hiện nay 5 Lưu ý khi tạo quảng cáo hiển thị hình ảnh của google
5+ Sách hướng dẫn chạy quảng cáo google adwords 8 Kinh nghiệm trong tối ưu quảng cáo Google Ads Hiệu Quả
10+ kinh nghiệm chạy quảng cáo Google <100đ/click 5 Bước phân tích để quảng cáo từ khóa Google Adwords
4+ Hình thức quảng cáo Google Adwords【Ra đơn nhanh】 Chi phí chạy Google Adwords là bao nhiêu?【Đắt hay Rẻ】

Xem khóa học quảng cáo google siêu rẻ: Tại đây

Quản lý và điều chỉnh giá thầu là cách tối ưu quảng cáo Google Ads rất quan trọng với bất cứ quảng cáo nào. Điều bạn cần quan tâm là có được chiến lược giá thầu phù hợp để đảm bảo ngân sách quảng cáo chi tiêu hợp lý và mang lại hiệu suất cao.

Tạm dừng hoặc loại bỏ các từ khóa không đem lại hiệu quả

Một chiến dịch, một mẫu quảng cáo Google Ads muốn chạy thì cần phải có từ khóa. Từ khóa là những cụm từ có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, là những cụm từ truy vấn tìm kiếm của người dùng nhập trên thanh tìm kiếm của Google khi tìm hiểu về sản phẩm nào đó. 

Khi thiết lập quảng cáo, Google Ads cho phép bạn chọn từ 15 – 20 từ khóa để kích hoạt quảng cáo. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể bổ sung các từ khóa khác sau khi quảng cáo đã chạy. Một trong những mẹo tìm từ khóa đó là sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa. 

Tạm dừng hoặc loại bỏ các từ khóa không đem lại hiệu quả

Đối với mẫu quảng cáo Google Ads, việc tìm ra những từ khó, cụm từ khóa phù hợp với nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng là điều rất quan trọng. Nếu bạn theo dõi đo lường chuyển đổi mà thấy sự chênh lệch giữa chi phí với giá trị mà quảng cáo mang lại quá cao, chi phí bỏ ra cao mà hiệu quả mang lại thấp thì tốt nhất bạn nên dừng hoặc tắt ngay chiến đó. Đây là cách tối ưu quảng cáo Google Ads nhanh chóng và hiệu quả.  

Phân bổ ngân sách hợp lý cho từng chiến dịch

Đối với các chiến dịch quảng cáo thì ngân sách quảng cáo ảnh hưởng khá nhiều đến chỉ số CTR. Nếu như bạn dự kiến ngân sách quảng cáo nhỏ thì chỉ nên lựa chọn ít từ khóa và chọn những từ khóa càng chính xác, càng ít cạnh tranh thì càng tốt. 

Việc này giúp bạn có được những lượt nhấp chuột tốt nhất và tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn với mức chi phí tối ưu nhất. Đồng thời, tỷ lệ nhấp chuột cho từ khóa đó có cơ hội tăng cao hơn, cải thiện điểm chất lượng giúp chi phí đấu giá từ khóa thấp hơn. 

Phân bổ ngân sách hợp lý cho từng chiến dịch

Ngược lại, nếu như ngân sách quảng cáo nhỏ mà từ khóa quá dàn trải sẽ khiến lượt nhấp chuột vào từ khóa thấp hơn nhiều. Điều này khiến chỉ số CTR thấp dẫn đến điểm chất lượng thấp. Đồng thời, bạn cũng nhận được ít lượt nhấp chuột và số cuộc gọi ít hơn. 

Khi bạn chạy quảng cáo, chắc chắn bạn không chỉ chạy một chiến dịch mà còn có rất nhiều các chiến dịch khác. Việc phân bổ khung thời gian cũng như đối tượng sẽ khác nhau. Vậy nên, để quản lý được dòng tiền dành cho các chiến dịch quảng cáo thì bạn cần phải tối ưu quảng cáo Google Ads, phân phổ ngân sách từng chiến dịch một cách hợp lý. 

Sau một thời gian chạy quảng cáo Google Ads thì bạn cần phải tối ưu quảng cáo Google Ads bằng cách phân chia lại ngân sách phù hợp để có thể đạt được mục tiêu quảng cáo đã đặt ra.

Phân chia ngân sách phù hợp

Thêm hoặc phủ định các từ khóa ở truy vấn tìm kiếm

Trên thực tế, những tài khoản quảng cáo thời gian đầu thường chỉ kích hoạt những cụm từ khóa không liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hoặc những từ khóa không chính xác với sản phẩm, dịch của bạn. Điều này xảy ra là do truy vấn tìm kiếm của người dùng rất đa dạng và hành vi cũng có sự khác nhau giữa từng đối tượng.

Vậy nên lúc này, để tối ưu quảng cáo Google Ads thì cần phải vào truy vấn tìm kiếm và phủ định những từ khóa không quan trọng. Đồng thời, thêm vào những từ khóa có thể tạo ra chuyển đổi thường xuyên. 

Từ khóa phủ định không có nghĩa là những từ khóa tiêu cực. Từ khóa phủ định ở đây chỉ là những từ khóa mà nhà quảng cáo không muốn quảng cáo xuất hiện cùng với các truy vấn tìm kiếm của người dùng. 

Thêm hoặc phủ định các từ khóa ở truy vấn tìm kiếm

Ví dụ: Lấy ví dụ để bạn dễ hiểu: 

Nếu như bạn có cửa hàng cung cấp các công cụ để làm vườn và bạn đang lên kế hoạch chạy quảng cáo Google Ads. Đây chính là lúc bạn phải chọn từ khóa mà bạn muốn đặt giá thầu. Chắc chắn rằng những từ khóa có chứa từ “vườn” trong cụm từ sẽ đều liên quan và hiển thị quảng cáo của bạn. 

Tuy nhiên, nếu như bạn chỉ chọn những cụm từ khóa có chứa từ vườn thì vẫn chưa hoàn toàn chính xác. Bởi vì, có rất nhiều cụm từ chứa từ vườn nhưng lại không liên quan đến dụng cụ làm vườn như từ “vườn sao băng” – là tên một bộ phim. Vì thế, để hạn chế sự lãng phí mà không mang lại hiệu quả thì bạn cần loại bỏ những từ khóa không liên quan đến sản phẩm của mình vào quảng cáo để mẫu quảng cáo hiển thị đến đúng đối tượng mục tiêu. 

Từ khóa phủ định sẽ cho phép bạn loại trừ những cụm từ tìm kiếm khỏi chiến dịch, giúp bạn tập trung vào những từ khóa quan trọng với khách hàng. Nhờ đó, quảng cáo của bạn hiển thị sát nhất với những người quan tâm, làm gia tăng tỷ lệ nhấp chuột vào quảng cáo, giảm giá thầu và tăng hiệu quả quảng cáo. 

Để tối ưu quảng cáo Google Ads bằng cách thêm từ khóa phủ định, bạn có thể sử dụng báo cáo truy vấn tìm kiếm để xem những truy vấn tìm kiếm thực tế của người dùng dẫn đến hiển thị quảng cáo của bạn. Khi bạn hiểu được cách người dùng tìm kiếm một cách chính xác giúp mang lại cho bạn cơ hội điều chỉnh từ khóa chạy quảng cáo, tiếp cận khách hàng và hiển thị quảng cáo hiệu quả.

Kĩ thuật ads Cơ bản dành cho người mới

Bảng giá Google Adwords tối ưu【Chuyển Đổi】Đơn hàng Google Shopping là gì? Cách chạy Google Shopping【cơ bản】
【Chi tiết】Cách chạy quảng cáo Google Ads hiệu quả GDN là gì? Tổng quan về quảng cáo GDN cho người mới
【Bật mí】Kinh nghiệm chạy Google Adwords giá rẻ, hiệu quả cao Hướng dẫn【Chi tiết】cách quảng cáo Google Maps hiệu quả

Lên lịch hiển thị quảng cáo theo khung giờ

Để tối ưu quảng cáo Google Ads, bạn có thể tối ưu hóa ngày, thời gian quảng cáo được hiển thị cho những đối tượng khách hàng tiềm năng. Khi mới bắt đầu chạy quảng cáo, bạn nên để quảng cáo chạy cả ngày 24h/ngày. 

Sau khoảng một vài ngày, bạn hãy xem kết quả đo lường bằng cách vào mục xem -> Thời gian -> ngày trong tuần. Bạn hãy xem những ngày trong tuần, những khung giờ nào cho bạn nhiều lượt nhấp, nhiều lần hiển thị, nhiều chuyển đổi nhất thì có thể điều chỉnh tăng chi phí quảng cáo. Còn với những khung giờ không tạo ra chuyển đổi hoặc chuyển đổi thấp thì nên tắt đi để tiết kiệm chi phí. 

Lên lịch hiển thị quảng cáo theo khung giờ

Để tối ưu Google Ads bằng cách lên lịch hiển thị quảng cáo theo khung giờ thì bạn hãy truy cập vào các tùy chọn lập lịch quảng cáo: vào tab “cài đặt” trong chế độ xem “chiến dịch” và lựa chọn “lịch quảng cáo”. 

Sau đó, hãy nhấp vào nút “lịch biểu quảng cáo của nhóm” và chọn những ngày,  giờ bạn muốn quảng cáo của mình được hiển thị. Việc kết hợp lên lịch hiển thị quảng cáo theo khung giờ là cách giúp quảng cáo Google Ads hiệu quả và tiếp cận đến khách hàng tiềm năng tốt hơn.

Tối ưu Google Ads bằng thiết lập các ưu tiên về thiết bị

Đối với quảng cáo Google Ads thì việc theo dõi quá trình chạy quảng cáo sẽ rất quan trọng. Khi bạn quan sát và nhìn vào những con số trong báo cáo, bạn sẽ biết được khách hàng của doanh nghiệp đang sử dụng thiết bị nào.

Tối ưu Google Ads bằng thiết lập các ưu tiên về thiết bị

Ví dụ: Bạn đang bán sản phẩm kem dưỡng da dành cho đối tượng người từ 23 – 28 tuổi. Đây là đối tượng trẻ, thường xuyên tìm kiếm thông tin, sản phẩm bằng điện thoại di động. Vì thế, nếu như bạn chạy quảng cáo Google Ads thì cần phải thiết lập chiến dịch quảng cáo trên thiết bị điện thoại để có thể tiếp cận đúng với nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu.

Nhắm mục tiêu theo khu vực địa lý

Khi bắt đầu chiến dịch quảng cáo Google Ads thì bạn cần phải cài đặt vị trí địa lý. Google Ads cho phép các nhà quảng cáo có thể điều chỉnh các khu vực hiển thị quảng cáo của họ. Việc này không phải là bạn thay đổi vị trí quảng cáo của mình trên trang kết quả mà đây là nơi khách hàng tiềm năng thực tế thực hiện tìm kiếm thông tin qua Google. 

Để tối ưu quảng cáo Google Ads, bạn có thể thay đổi nhắm mục tiêu theo khu vực và vị trí địa lý. Bạn hãy điều chỉnh quảng cáo làm sao để nó liên quan đến người dùng tại vị trí gần với khu vực của doanh nghiệp. 

Nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý

Ví dụ: Công ty của bạn chuyên bán các loại mỹ phẩm, dưỡng da dành cho nữ. Bạn nhận thấy rằng số lượng người sử dụng tại Hà Nội có tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử cao hơn so với các vùng khác. Khi đó, bạn có thể tạo chiến dịch quảng cáo Google Ads bằng cách nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý cho thành phố Hà Nội với nội dung quảng cáo trên Google Ads là “Freeship cho khách hàng ở khu vực nội thành Hà Nội”. 

Khi chia theo khu vực địa lý, bạn nhận thấy khu vực nào có tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn thì hãy gia tăng ngân sách tại khu vực ấy. Đồng thời, với những khu vực tỷ lệ chuyển đổi thấp thì nên giảm chi phí quảng cáo tại những khu vực đó. 

Việc chia chiến dịch quảng cáo theo địa lý sẽ giúp đem lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo hiệu quả mà còn gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu hơn. 

Để bắt đầu tối ưu quảng cáo Google Ads, bạn hãy nhập tên vị trí bạn mong muốn tạo trường liên quan, sau đó chọn vị trí từ danh sách. Bạn hoàn toàn có thể nhắm mục tiêu toàn bộ tỉnh, thành phố, mã bưu chính cụ thể… Đồng thời, bạn cũng có thể nhắm mục tiêu các vị trí cụ thể dựa vào việc nhắm mục tiêu bán kính. Nhờ đó, bạn có thể chỉ định quảng cáo của bạn hiển thị cho người dùng trong bán kính đã cài đặt. 

Điều chỉnh mẫu quảng cáo nếu cần (tắt hoặc thay thế)

Cách tối ưu quảng cáo Google Ads tối ưu nhanh chóng và đơn giản nhất đó là tắt hoặc thay thế mẫu quảng cáo. Khi bắt đầu chạy quảng cáo, bạn nên chạy nhiều mẫu quảng cáo. Đồng thời, theo dõi báo cáo đo lường. Nếu như tỷ lệ nhấp chuột CTR cao thì bạn có thể giữ lại quảng cáo. Nếu CTR thấp thì tốt nhất nên tắt hoặc sửa lại thông điệp quảng cáo. 

Điều chỉnh mẫu quảng cáo nếu cần

Kết luận

Bài viết trên chia sẻ 8 cách tối ưu quảng cáo Google Ads đơn giản bạn mà bất kỳ nhà quảng cáo nào cũng phải nắm được. Đối với quảng cáo Google Ads, bạn cần phải theo dõi và cập nhật báo cáo đo lường thường xuyên để nắm được tình hình chạy quảng cáo có tốt hay không. Nếu như có vấn đề bất thường hoặc hiệu quả không như mong muốn, cần phải tìm cách cải thiện chiến dịch ngay để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. 

Cảm ơn bạn đã đọc & tham khảo các bài viết từ Tinymedia. Chúc bạn một ngày mới hạnh phúc