Search Engine là gì? Top các công cụ tìm kiếm hiệu quả nhất

search-engine-la-gi

Search Engine đã gắn liền với cuộc sống của chúng ta từ lâu, giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng. Vậy Search Engine là gì? Nguyên lý hoạt động và top các công cụ tìm kiếm phổ biến và hiệu quả nhất. Hãy cùng Tinymedia tìm hiểu chi tiết từ bài viết sau đây.

Khái niệm Search Engine là gì?

Search Engine(Web Search Engine) có nghĩa là công cụ tìm kiếm, là một hệ thống dùng để tìm kiếm thông tin trên Internet. Nói một cách đơn giản, công cụ tìm kiếm là một trang web. Người dùng nhập các từ hoặc cụm từ họ muốn tìm kiếm vào hộp tìm kiếm và kiểm tra xem kết quả có phải là các trang web, hình ảnh, video, địa chỉ, bản đồ, tài liệu,… có liên quan đến những gì mà họ cần tìm không?

search-engine-la-gi

Những từ hoặc cụm từ mà người dùng nhập được gọi là từ khóa. Các kết quả hiển thị liên quan đến từ khóa đó theo một thứ tự cụ thể, được xác định bởi các thuật toán dành riêng cho loại công cụ tìm kiếm mà người dùng đang sử dụng.

Khi làm SEO, bạn phải lưu ý rằng mỗi công cụ tìm kiếm có một thuật toán khác nhau. Tùy thuộc vào công cụ tìm kiếm bạn đang nhắm mục tiêu, bạn cần nghiên cứu cẩn thận cách công cụ tìm kiếm xếp hạng từ khóa của bạn và xếp hạng trang web của bạn để đưa ra chiến lược SEO hiệu quả.

Sự phổ biến của công cụ tìm kiếm trong và ngoài nước

Ngày nay, khi muốn tìm kiếm bất cứ thứ gì, chúng ta nghĩ ngay đến Google. Đó là bởi vì Google Search đã có hơn 70% thị phần trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ở một số quốc gia và cộng đồng, tìm kiếm của Google không phải là lựa chọn hàng đầu.

 

 

 

 

search-engine-la-gi-1

Vì vậy, người làm SEO cần nghiên cứu rõ ràng thị trường mà họ muốn hướng đến để hiểu được đâu là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất. Từ đó, các từ khóa có thể được tối ưu hóa phù hợp với thuật toán của từng công cụ tìm kiếm.

2 cách phân loại công cụ tìm kiếm

Ngày nay, có hơn 30 loại công cụ tìm kiếm với những đặc điểm riêng. Người dùng có hai cách để phân loại công cụ tìm kiếm, đó là dựa theo phương thức hoạt động và theo chức năng.

Theo hoạt động chính của các máy tìm kiếm

Có 4 phương pháp hoạt động chính của các máy tìm kiếm, cụ thể như sau:

  • Phương pháp 1: Directory (thư mục, danh sách)

Còn được gọi là máy tìm kiếm theo phân cấp – máy tìm kiếm này phân loại sẵn các đối tượng thành các thư mục và người dùng sẽ chọn theo kiểu phân nhánh dần dần cho đến khi họ tìm thấy trang web mà họ muốn.

Loại này người dùng dễ tiếp cận, tuy nhiên nhược điểm là không bao quát được hết chủ đề mà họ muốn tìm. Hơn nữa, việc phân loại đôi khi không đầy đủ và chính xác. Một ví dụ điển hình của loại này là Yahoo.com.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một trang web về cờ vua, bạn có thể theo đường dẫn: Giải trí -> Trò chơi -> Trò chơi bàn cờ -> Cờ vua.

search-engine-la-gi-2

  • Phương pháp 2: Crawl (Thu thập các thông tin)

Cơ sở dữ liệu của máy tìm kiếm được cập nhật bằng phần mềm đặc biệt thường được gọi là “Robot”, “Spider” hoặc “Web Crawler”. Các phần mềm này sẽ tự động phát hiện và lập chỉ mục các trang web trên Internet.

Sau đó, được lưu lại vào hệ thống lưu trữ. Nó cũng sẽ cập nhật các trang có sẵn trong cơ sở dữ liệu để tìm các liên kết từ các trang và quay lại thêm dữ liệu cho chính nó sau khi phân tích.

Phần mềm cũng sẽ báo cáo các liên kết bị thiếu. Khi người dùng thực hiện thao tác truy vấn trên hộp tìm kiếm, máy tìm kiếm sẽ truy vấn cơ sở dữ liệu và đưa ra kết quả tốt nhất sau khi phân hạng ở thứ tự đầu tiên. Trang web phổ biến nhất sử dụng nguyên tắc này là Google.com.

  • Phương pháp 3: Dùng cơ sở dữ liệu đặc biệt

Phương pháp này có đặc điểm là dữ liệu được máy tìm kiếm truy xuất không thực sự đến từ một địa chỉ web cụ thể. Dữ liệu này nằm trong cơ sở dữ liệu trên máy tính hoặc ở một nơi nào đó trên Internet cho phép các trang web sử dụng.

Điển hình là các trang web nghiên cứu của các trường đại học hoặc học viện như: http://www.academicinfo.net và https://library.ucr.edu/.

search-engine-la-gi-3

  • Phương pháp 4: Meta (lấy dữ liệu từ nhiều công cụ tìm kiếm khác)

Ngày nay, mọi người có thể sử dụng công cụ tìm kiếm hiện có để thiết kế một loại công cụ tìm kiếm mới, được gọi là công cụ tìm kiếm ảo. Nguyên tắc của loại máy này rất đơn giản. Nó không có cơ sở dữ liệu.

Khi được kích hoạt, nó sẽ gửi từ khóa đến các công cụ tìm kiếm khác một cách đồng loạt và nhận tất cả các kết quả mà nó tìm thấy. Công việc sau đó là phân tích và phân loại lại các tài liệu tìm được cho khách hàng.

Ưu điểm của loại công cụ tìm kiếm này là nó sử dụng cơ sở dữ liệu của các công cụ tìm kiếm khác để tìm được nhiều kết quả hơn và nhanh hơn. Nhưng vì loại này chỉ tồn tại nếu có các máy tìm kiếm nguyên thủy, được gọi là meta- (meta tiền tố có nghĩa là “siêu hình” hoặc “ảo”). Một đại diện tiêu biểu của loại hình này là Metacrawler.

Theo chức năng của những máy tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Vì vậy với mỗi chức năng tìm kiếm khác nhau, chúng ta có thể phân loại các công cụ tìm kiếm như sau:

  • Tìm kiếm địa chỉ trang web
  • Tìm kiếm địa chỉ email
  • Tìm kiếm thông tin cá nhân về ai đó
  • Tìm thông tin về một tổ chức
  • Tìm kiếm một công việc
  • Tìm kiếm trên bản đồ …

search-engine-la-gi-4

Mặc dù các thuật toán sắp xếp khác nhau nhưng hầu hết các công cụ tìm kiếm đều có phương thức hoạt động giống nhau. Cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm bao gồm ba bước: Crawling, Indexing, Retrieval.

Crawling (Thu thập dữ liệu)

Đây là bước đầu tiên mà hầu như các công cụ tìm kiếm phải thực hiện – công cụ tìm kiếm sẽ lập trình các bot (Spider, Crawler, Robot) để truy cập các trang web được tải lên trên internet.

Sau đó, bot sẽ lấy dữ liệu trên trang đó và theo đường dẫn để truy vấn các trang khác có liên quan. Nhờ đó, các công cụ tìm kiếm có thể truy vấn lượng dữ liệu lớn nhất trên Internet.

Indexing (Phân loại và sắp xếp dữ liệu)

Quá trình phân loại và sắp xếp dữ liệu diễn ra ngay lập tức, xảy ra đồng thời với bước thu thập dữ liệu. Khi sắp xếp dữ liệu, các công cụ tìm kiếm sẽ phân loại và sắp xếp lại dữ liệu hiện có vào hệ thống lưu trữ của chúng.

Với tìm kiếm trên Google, đó là một siêu bộ nhớ bao gồm hàng chục nghìn ổ cứng với dung lượng tổng hợp lên đến petabyte (1 petabyte = 10 tỷ gigabyte). Hiện tại, Google có 15 trung tâm đặt cơ sở dữ liệu, đảm bảo rằng tất cả thông tin lưu trữ tại đây, sẵn sàng để bất kỳ ai gõ vào hộp tìm kiếm đều có thể lấy ra ngay lập tức.

search-engine-la-gi-5

Retrieval (Truy xuất dữ liệu)

Khi nhận được yêu cầu tìm kiếm của người dùng, Search Engine sẽ lấy thông tin đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, sắp xếp các kết quả tìm được và hiển thị cho người dùng danh sách các câu trả lời.

Thứ tự kết quả tìm kiếm được đánh giá dựa trên hai tiêu chí: mức độ liên quan và mức độ phổ biến. Các kết quả tìm kiếm có liên quan đến yêu cầu của bạn được ưu tiên hàng đầu. Sau đó, sẽ xem xét đến mức độ phổ biến của từng kết quả.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm khác nhau sẽ đánh giá mức độ liên quan và mức độ phổ biến khác nhau. Đây là sự khác biệt lớn về thuật toán tìm kiếm của từng công cụ tìm kiếm khác nhau.

Quá trình truy xuất dữ liệu là đối tượng chính có được sự can thiệp của các thủ thuật SEO. Với SEO, chúng ta làm cho các thuật toán của công cụ tìm kiếm đánh giá cao một kết quả tìm kiếm nhất định và thay đổi thứ hạng của nó trong danh sách kết quả tìm kiếm cuối cùng.

6 ưu điểm nổi bật của Search Engine

Tối ưu tỷ lệ lợi nhuận với chi phí đầu tư

Một ưu điểm nổi bật của SEO là giúp tối ưu hóa ROI (Return On Investment có nghĩa là tỷ lệ lợi nhuận thu được trên chi phí đầu tư).

search-engine-la-gi-6

Vì vậy, việc xác định đúng từ khóa tìm kiếm là điều quan trọng để tăng lượng người dùng truy cập vào trang web của bạn. Điều này giúp doanh nghiệp thu thập thông tin chi tiết về số lượng khách hàng tiềm năng.

Hành vi của khách hàng từ lựa chọn đến mua hàng cũng được thu thập. Đồng thời, biết được những từ khóa mang lại tỷ lệ khách hàng hoàn thành thanh toán cao nhất. Từ đó, giúp tăng lượng truy cập và chuyển đổi trang web. Hơn hết, làm tăng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tiết kiệm tối đa chi phí

SEO là một hình thức tiếp thị dựa trên việc tạo ra nội dung hấp dẫn thu hút sự quan tâm của khách hàng. Theo nghiên cứu, SEO có thể tiết kiệm 61% chi phí của bạn so với việc bán hàng qua điện thoại.

Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Trong quá trình tối ưu hóa SEO, các công ty không ngừng tổ chức và sắp xếp lại trang web của họ. Bên cạnh đó, họ làm mới nội dung để mang lại các trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Điều này sẽ giúp mọi người dễ dàng tìm thấy trang web và thông tin trên trang web của bạn nhanh hơn. Nhờ vậy, khách hàng thấu hiểu và đánh giá cao chất lượng của doanh nghiệp của bạn.

search-engine-la-gi-7

Hỗ trợ tốt phân tích khách hàng tiềm năng

SEO đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp tiến hành phân tích khách hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp tìm được đối tượng hồ sơ khách hàng tiềm năng của mình. Lựa chọn các phương pháp tiếp thị hiệu quả nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Tăng độ uy tín doanh nghiệp trên thị trường

Doanh nghiệp có thứ hạng càng cao trên các công cụ tìm kiếm thì càng có nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng doanh nghiệp. Từ đó, tăng độ uy tín cho doanh nghiệp trên thị trường.

Tăng nhận diện thương hiệu

Nếu SEO tốt, doanh nghiệp sẽ tiếp tục hiển thị trên đầu các công cụ tìm kiếm. Thương hiệu của doanh nghiệp cũng sẽ được nhận diện hiệu quả. Điều này sẽ giúp thương hiệu của bạn ngày càng phát triển.

search-engine-la-gi-8

Hướng dẫn cách truy cập vào công cụ tìm kiếm

Đối với người dùng, các công cụ tìm kiếm được truy cập thông qua trình duyệt trên máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc thiết bị khác.

Hầu hết các trình duyệt mới hơn ngày nay đều sử dụng hộp địa chỉ, chính là hộp văn bản ở đầu trình duyệt. Thanh địa chỉ cho phép người dùng nhập URL hoặc tìm kiếm. Bạn cũng có thể truy cập một trong các trang chủ của công cụ tìm kiếm chính để thực hiện tìm kiếm của mình.

Top 5 công cụ tìm kiếm phổ biến và hiệu quả hiện nay

Dưới đây là bảng xếp hạng mức độ phổ biến của công cụ tìm kiếm dựa trên số lượng người dùng trên toàn thế giới. Thông tin được tham khảo từ thống kê NetMarketShare đối với Search Engine trên desktop trong vòng 1 năm (từ 2/2017 cho đến 1/2018).

Google

Không có gì ngạc nhiên khi Google Tìm kiếm đứng đầu danh sách với 74,56% thị phần. Theo thống kê thời gian thực, có hơn 65.000 lượt tìm kiếm trên Google mỗi giây.

Google Tìm kiếm từ lâu đã trở thành cầu nối giúp chúng ta kết nối với thế giới Internet rộng lớn hơn. Nhiều người sử dụng Google như một cách để truy cập các trang web khác, ví dụ: nhập “facebook.com” vào hộp tìm kiếm để tìm Facebook. Và cứ như vậy, các tìm kiếm trên Google giúp mọi người giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.

search-engine-la-gi-9

Google tuyên bố sứ mệnh của mình là sắp xếp lại thông tin của thế giới và biến thông tin trở nên dễ tiếp cận và hữu ích. Đó là lý do tại sao các thuật toán tìm kiếm của Google sẽ ngày càng chính xác, được mở rộng và có tác động lớn đến cách hoạt động của thế giới.

Sự phát triển và nhu cầu tìm kiếm của Google hiện nay kéo theo hàng loạt nhu cầu về SEO và từ đó dịch vụ SEO của Google đã trở nên rất phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Baidu

Baidu là công cụ tìm kiếm chính thức của Trung Quốc, được hầu hết người dùng Internet của Trung Quốc sử dụng. Vì vậy, mặc dù không phổ biến trên toàn thế giới, nhưng Baidu lại đứng thứ hai về số lượng người dùng trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm phổ biến nhất (10.49%).

Hệ thống siêu máy tính xử lý thông tin của Baidu quả thực rất mạnh, được cho là mạnh gấp 100 lần của Google. Baidu có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của hàng chục nghìn cư dân mạng Trung Quốc, luôn cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp và hữu ích.

search-engine-la-gi-10

Ngoài ra, Baidu cũng đã phát triển hao123 – một cổng liệt kê các dịch vụ phổ biến để truy cập nhanh chóng. Trang này cũng cung cấp thông tin thời tiết và các tin tức quan trọng để người dùng dễ dàng cập nhật.

Không chỉ có phiên bản dành cho máy tính để bàn, phiên bản dành cho thiết bị di động của Baidu không chỉ cung cấp đầy đủ chức năng mà còn thể hiện khả năng tìm kiếm mạnh mẽ của nó.

Người dùng Baidu không chỉ ở Trung Quốc, mà còn rải rác ở Hàn Quốc, Hoa Kỳ và các nước châu Á khác. Với một thị trường rộng lớn và nhiều điểm tương đồng, Baidu là đối tượng tiềm năng cao để giới SEO nhắm đến.

Bing

Bing là công cụ tìm kiếm được phát triển từ Microsoft. Hiện tại, hệ thống tìm kiếm và trợ lý ảo Cortana trên Windows 10 mặc định sử dụng công cụ này. Bing đứng thứ ba với 7.98% người dùng Internet toàn cầu.

search-engine-la-gi-11

Với công nghệ của Microsoft, hầu hết các kết quả tìm kiếm do Bing cung cấp đều rất chính xác. Vì Bing được tích hợp vào Windows 10 nên việc tìm kiếm bằng Bing cũng nhanh chóng và dễ dàng. Hỗ trợ từ AI và Cortana, Bing đủ thông minh để đề xuất kết quả hoặc thông tin liên quan về sở thích, thói quen hoặc trạng thái của người dùng.

Một điều tuyệt vời khác về Bing là tính năng lưu, cho phép bạn giữ lại các kết quả tìm kiếm hoặc hình ảnh yêu thích của mình để truy cập sau. Bạn có thể tạo ra nhiều bộ sưu tập cho các chủ đề để dễ quản lý và xem.

Công cụ này được hiển thị nổi bật hơn so với các dấu trang bình thường trên trình duyệt của bạn và có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào được kết nối với tài khoản Microsoft của bạn.

Yahoo

Trong những năm tiếp cận với Internet của thế giới, công cụ tìm kiếm Yahoo! đã từng là người bạn đồng hành của bao thế hệ người dùng Internet Việt Nam. Giờ đây, Yahoo! chỉ chiếm khoảng 5,41% thị phần toàn cầu, đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng.

search-engine-la-gi-12

Dù không nổi bật như Google hay Bing nhưng Yahoo vẫn có một lượng người dùng trung thành và bền vững, bởi khả năng tìm kiếm chính xác và ổn định. Công cụ vẫn sẽ tạo ra các kết quả có liên quan dựa trên vị trí địa lý và thói quen tìm kiếm của người dùng. Trang chủ tìm kiếm của Yahoo hiển thị các thông tin thời tiết và xu hướng tìm kiếm người dùng.

Có lẽ, nhiều người còn dùng công cụ tìm kiếm này có thể là các dịch vụ hữu ích khác trong hệ sinh thái Yahoo!. Nhiều người vẫn còn dùng Yahoo! Mail nhận và gửi email, và Yahoo! Hỏi & Đáp cũng có nhiều người chơi. Ngoài ra, Tumblr và Flickr (nền tảng blog và mạng xã hội chia sẻ ảnh nổi tiếng) cũng là những sản phẩm của Yahoo!

Yandex

Giống như Baidu là công cụ tìm kiếm mặc định ở Trung Quốc, Yandex là thứ đầu tiên mọi người nghĩ đến ở Nga. Yandex cũng phổ biến ở nhiều quốc gia Đông u và Châu Á khác, do đó mà công cụ này chiếm vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới (0.79%).

search-engine-la-gi-13

Đối với Nga và các quốc gia có lượng người dùng lớn, Yandex có nhiều ưu điểm vượt trội hơn Google. Mặc dù Google đã hỗ trợ tiếng Nga, Yandex cho phép tìm kiếm bằng tiếng Nga tốt hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh của nó.

Ngoài ra, trong thuật toán của mình, Yandex không tham chiếu đến các liên kết trong một số khu vực nhất định. Đây là lĩnh vực mà nhiều SEOer xấu đã sử dụng các liên kết để giúp các trang web của họ phát triển không lành mạnh. Các thuật toán của Yandex giúp loại bỏ các liên kết đến quảng cáo hoặc các trang lừa đảo, làm cho internet sạch hơn.

Tương tự như những công cụ tìm kiếm khổng lồ khác, Yandex không chỉ là một công cụ tìm kiếm, mà là một phần của toàn bộ hệ sinh thái. Hệ sinh thái của Yandex bao gồm nhiều thứ, bao gồm các sản phẩm tuyệt vời như: Yandex Mail. Yandex Browser hoặc Yandex Maps.

Lời kết

Hy vọng từ bài viết của chúng tôi, đã giúp bạn hiểu được Search Engine là gì. Cùng với đó, nắm được nguyên lý hoạt động và những công cụ tìm kiếm hiệu quả để có được những thông tin đầy đủ nhất.

 

Rate this post
***** Đoạn code này gắn ở footer code website