Cách tối ưu Seo Offpage giúp đẩy website lên top

Trong online marketing, SEO Offpage là một trong những khía cạnh cực kỳ quan trọng và phổ biến. Hầu hết những SEOer đều chú trọng thực hiện cho chiến dịch quảng bá của mình. Vậy thực chất SEO Offpage là gì? SEO Offpage là làm những gì? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin xoay quanh vấn đề về SEO Off page nhé!

Tất tần tật về SEO Offpage là gì

SEO Offpage là gì?

SEO là thuật ngữ tiếng anh viết tắt của cụm Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa website với các công cụ tìm kiếm. Công việc về SEO xoay quanh vấn đề làm cho trang web trở nên thân thiện hơn, gần gũi hơn với cả máy và người sử dụng. Offpage có nghĩa là bên ngoài trang, mô tả cho công việc SEO không nằm trực tiếp trên website mà bổ trợ bằng các hoạt động bên ngoài. 

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage có thể được hiểu là những công việc cần làm bên ngoài phạm vi của website để tối ưu hóa website với các trải nghiệm của khách hàng mục tiêu từ nhiều công cụ tìm kiếm. Đây là công tác giúp tăng lượt truy cập, tìm kiếm website, từ đó thêm cải thiện, đưa hình ảnh thương hiệu đến gần hơn với khách hàng mục tiêu và đa dạng đối tượng hơn.

Nhiều người vẫn thường dùng thay thế bằng các từ như Off page SEO hay SEO off-site để chỉ thuật ngữ  SEO Off page. Đến đây chắc hẳn các bạn đã nắm được phần nào về  SEO Offpage là gì. Khía cạnh này của SEO cũng rất thú vị và thực sự cần thiết trong công cuộc tối ưu hóa website. Để tìm hiểu kỹ hơn về SEO Off page là gì, hãy cùng tiếp tục theo dõi những nội dung tiếp sau đây các bạn nhé!

Một số ví dụ về SEO Offpage  là gì?

Offpage SEO đóng vai trò quan trọng trong hành trình tối ưu hóa trang web của bạn

Với khái niệm trên, nhiều độc giả mới bắt đầu tìm hiểu về chủ đề này có thể vẫn còn chút mơ hồ về  SEO Offpage là gì. Không ít người đã có suy nghĩ rằng liệu có thể cải thiện thứ hạng của website mà không hề can thiệp vào nó? Chắc hẳn rồi và đấy chính là công việc của  SEO Off page. Một số ví dụ cụ thể để nắm rõ hơn về thuật ngữ này như:

 • Việc bạn sẽ trao đổi backlink với các website khác có các thông tin về chủ đề liên quan đến bài viết này, độc giả sẽ click vào xem nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin.
 • Viết bài, bình luận, trao đổi về các hoạt động tại các group, diễn đàn chuyên ngành và dẫn đường link bài viết gốc ở website để làm dẫn chứng, tham khảo,…
 • Trên fanpage, bạn có đăng những dòng trạng thái hấp dẫn, điều hướng về sản phẩm, dịch vụ và cung cấp đường dẫn website cụ thể.
 • Khách hàng có những đánh giá sản phẩm tích cực, nhận xét tốt về mặt hàng đã mua về sử dụng, giới thiệu thêm khách hàng bằng cách bình luận và gửi đường link mua hàng đã sử dụng.

Đó chính là một số ví dụ tiêu biểu về việc SEO off-site, thực hiện những công việc tại trang khác, nơi khác nhưng lại có tác dụng quảng bá cho website của bạn. Thông thường, chúng ta sẽ thực hiện cung cấp đường dẫn website đến những nơi khác, khách hàng và đối tượng mục tiêu sẽ theo đường dẫn đến trang web của bạn.

Phương thức này có tác dụng lâu dài, gặm nhấm nhưng lại cực kỳ hữu ích trong việc xây dựng, nâng cao hình ảnh thương hiệu. Bởi đối với khách hàng, các tác nhân bên ngoài nhắc đến website thường mang lại sự tự nhiên, đáng tin cậy hơn việc chúng ta tự nói về chính mình. Và đây chúng chính là một khía cạnh then chốt trong việc nâng tầm thương hiệu, đưa hình ảnh đến với công chúng một cách tự nhiên.

Các kỹ thuật then chốt trong SEO Offpage là gì?

Các kỹ thuật sử dụng trong Seo Offpage

Trong công cuộc thực hiện SEO Offpage, một số thủ thuật phổ biến, cần nằm lòng như sau:

Xây dựng backlink chất lượng

Trong lĩnh vực online marketing, chắc hẳn bạn đã nghe đến câu thần chú: Content is King, link is Queen”. Tức nội dung là quan trọng nhất và đường link chính là yếu tố then chốt thứ 2. Nói về SEO Offpage là gì thì không thể không nhắc đến backlink, bởi đây chính là trung tâm của lĩnh vực này. Tại sao backlink lại có vai trò quan trọng như vậy?

Đây chính là thông kỹ thuật giúp cho khách hàng thấy rằng người ngoài hoặc trang web khác xác nhận nội dung website của mình. Điều này giúp thể hiện sự thừa nhận và còn là một sự giới thiệu hiệu quả. Tối ưu hơn nữa là việc được dẫn từ những trang web uy tín, có giá trị thương hiệu mạnh. Chẳng hạn như bài viết hoặc trang chủ website của bạn được link từ website của Bộ Công thương, giới thiệu về các sản phẩm tiêu biểu, nổi bật. 

Như vậy chắc hẳn là một sự giới thiệu, xác nhận cực tốt. Hệ thống Google nhận biết được điều này và từ đó, xác nhận trang web của bạn thêm một bậc chất lượng. Hơn nữa, qua đường dẫn giới thiệu này, người dùng cũng sẽ truy cập vào website của bạn nhiều hơn theo nhu cầu tìm hiểu. Như thế, việc tối ưu hóa website bằng cách offpage cực kỳ hiệu quả, nhất cử lưỡng tiện.

Backlink là kỹ thuật mấu chốt khi nhắc đến Seo Offpage là gì?

Tuy vậy, backlink nếu không chất lượng có thể phản tác dụng nếu đường dẫn từ các trang web không uy tín như web bạo lực hay khiêu dâm,… Hệ thống Google và cả người dùng cũng sẽ có khả năng đánh tụt hạng trang web của bạn. Hơn nữa, cần xây dựng hệ thống backlink đa dạng về số lượng cũng như nguồn dẫn: web chuyên ngành, web cơ quan hữu quan, blog, diễn đàn,… với các bài viết hay, nội dung độc đáo để thu hút người đọc.

Hầu hết các SEOer đều sử dụng kỹ thuật này cho trang web của mình. Nó phổ biến và thông dụng đến mức nhiều người vẫn lầm tưởng SEO Off page chính là việc xây dựng backlink. Nhưng thực chất backlink chỉ là một trong những kỹ thuật trung tâm, bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng khác. Vì thế, với SEO Offpage là gì thì khi tìm hiểu sẽ thấy nó cực kỳ thú vị.

Tăng cường Social Media

Việc marketing trên mạng xã hội hiện nay đang được thực kỳ phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Bởi đây là kênh kết nối, giao lưu, chia sẻ của tất cả mọi người trên khắp quốc gia, châu lục, thế giới. Bạn có thể áp dụng bằng cách xây dựng các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,… liên quan đến lĩnh vực, thương hiệu của bạn.

Sử dụng tối ưu việc quảng bá trang web trên mạng xã hội

Tích cực sử dụng các status, các hoạt động bổ ích, có sức ảnh hưởng, ấn tượng mạnh để thu hút sự chú ý của người dùng. Họ sẽ thực hiện các hoạt động như Like hay Follow bài viết, kênh của bạn. Càng nhiều lượt tương tác, chứng tỏ kênh càng có nhiều người quan tâm, chú ý. Qua đây, bạn sẽ điều hướng đến website của bạn bằng cạc dẫn đường link với các bài viết liên quan.

Với nguyên tắc càng có nhiều người truy cập, từ nhiều nguồn khác nhau sẽ giúp hệ thống Google dễ dàng nhận biết về chất lượng nội dung mà website của bạn cung cấp. Như thế chiến lược tối ưu hóa Offpage sẽ càng hiệu quả. Gián tiếp điều hướng traffic bằng mạng xã hội được xem là một cách hay và thời thượng để kick rank cho website.

Social Bookmarking

Social Bookmarking được hiểu đơn giản là việc đánh dấu mạng xã hội, được xem như cách thức để bạn chia sẻ trang web lên mạng xã hội. Hầu hết các trang mạng xã hội thông dụng hiện nay như Facebook, Twitter, Pinterest,… đều hỗ trợ chúng năng này. Social Bookmarking mang lại rất nhiều tác dụng.

Kỹ thuật Social Bookmarking góp phần mang lại hiệu quả cho công tác Offpage SEO

Thông thường, tính năng này chúng người sử dụng thể hiện, đánh dấu nội dung mà họ thấy yêu thích, chia sẻ nó để người khác để họ cũng có thể nhìn thấy và tìm hiểu. Tuy nhiên, với những người hoạt động trang web để kinh doanh thì bên cạnh những lợi ích về việc chia sẻ những nội dung hữu ích cho cộng đồng, còn là một cơ hội để giúp tăng lượt truy cập website của mình.

Bởi hệ thống Google cũng sử dụng thuật toán dựa vào đặc điểm cũng như hành vi của Social Bookmarking để đặt chỉ mục cũng như xếp hạng từ khóa, trang web. Vậy nên chiến lược SEO sẽ đạt hiệu quả cao hơn với việc tác động từ bên ngoài bằng cách này.

Bên cạnh đó, cách này có tác dụng cao hơn nếu bạn đánh dấu chúng một cách tự nhiên hết mức có thể.  Chẳng hạn như đánh dấu website của bạn xen kẽ với những dấu trang khác có nội dung hay hoặc cùng chủ đề. Hiện nay, bookmarking đã được ít sử dụng hơn trước kia và thực sự không phổ biến lắm ở Việt Nam. Nhưng đây vẫn là một trong những thủ thuật gắn bó với việc tìm hiểu SEO Offpage là gì.

Local SEO

Local SEO được hiểu đơn giản là giải pháp hiển thị trên bản đồ địa phương

Local SEO được hiểu theo nghĩa đơn giản là việc làm SEO tại địa phương. Nếu công việc, doanh nghiệp của bạn tập trung phần lớn tại một khu vực, địa phương nào đó thì có thể sử dụng chiến lược SEO Off page này. Local SEO sử dụng yếu tố chính là con người, dùng cách marketing truyền miệng để thu hút khách hàng đến với thương hiệu của bạn. Với những khách hàng hài lòng, họ có thể tham gia đánh giá trên các trang mạng hoặc trên Google My Business. Như thế không chỉ với hệ thống Google mà còn nhiều khách hàng tiềm năng khác cũng cảm nhận được về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Chiến lược này chủ yếu dựa vào hành vi của con người, khách hàng. Cụ thể là việc họ chia sẻ, chỉ dẫn những nội dung, sản phẩm mà họ thích. Những lời giới thiệu truyền miệng về một sản phẩm tốt cũng mang ý nghĩa như một cách tối ưu hóa trang website, nâng tầm thương hiệu Offpage.

Quảng cáo online

Quảng cáo online không hẳn được xem là một thủ thuật SEO, nhưng cũng mang lại những tác dụng gián tiếp tương tự như vậy. Chẳng hạn như khi bạn trả một khoản phí quảng cáo cho Google, các sản phẩm và dịch vụ sẽ hiện lên cách nào đó khi người dùng truy cập tìm kiếm thông tin tại đây. Khi họ bấm vào xem quảng cáo sẽ dẫn đến website mà bạn đang ra sức SEO. Như thế, sẽ giúp tăng lượng truy cập, mang lại những lợi ích cho website tương tự như đang thực hiện SEO vậy. 

Một số chiến lược SEO Offpage không thể bỏ qua

Chiến lược thường sử dụng trong SEO Offpage là gì?

Khi tìm hiểu về SEO Offpage là gì, các chiến lược là điều không thể không nhắc đến, bởi chúng là yếu tố then chốt giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những chiến lược này được xếp thành 3 nhóm ảnh hưởng chính: là thương hiệu, độc giả và nội dung. Vậy những chiến lược cụ thể của SEO Offpage là gì?

Chất lượng sản phẩm dịch vụ

Với chất lượng sản phẩm và dịch vụ càng tốt thì chắc hẳn việc SEO nói chung hay SEO Off page nói riêng sẽ dễ thực hiện hơn rất nhiều. Bởi khách hàng sẽ thường có xu hướng nói những điều tốt, đánh giá tốt về những sản phẩm chất lượng tốt, giá trị thương hiệu mạnh. Kể cả trong thế giới trực tuyến hay ngoài đời thực, chất lượng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. 

Chiến lược SEO Offpage là gì, hấp dẫn như thế nào đi chăng nữa, nhưng chắc chắn sẽ chẳng bao giờ đủ với sản phẩm có chất lượng thấp. Khi làm tốt yếu tố này sẽ đem lại cho bạn lượng truy cập đáng kể và nhận được nhiều lời chia sẻ, giới thiệu cũng như đánh giá tích cực ở những site khác. Nhờ đó mà tính khách quan của thông tin cũng sẽ cao hơn và đem lại doanh số tích cực cho bạn.

Chất lượng sản phẩm càng tốt thì việc SEO nói chung càng dễ dàng

Để thực hiện cho việc này, bạn có thể bắt đầu bằng cách như sau:

 • Với sản phẩm đang được chào bán: dựa vào những đặc điểm mà khách hàng cảm nhận nhiều nhất về lợi ích để bán hàng, thông qua những ý kiến đánh giá, nhận xét hay phàn nàn của họ về các sản phẩm cạnh tranh.
 • Với sản phẩm mới tung ra: tập trung vào những lợi ích trọng yếu nhất mà sản phẩm mang lại cho đối tượng khách hàng mục tiêu. Nhờ đó sẽ hạn chế tối ưu được những phản đối từ khách hàng dành cho sản phẩm. Bên cạnh đó, những đặc điểm nổi bật cũng sẽ giúp chúng tự nói lên được lợi ích đặc biệt của mình.

Chăm sóc khách hàng

Khi tìm hiểu về các chiến lược SEO Offpage là gì, chăm sóc khách hàng chính là một trong những yếu tố trọng tâm. Bởi công tác này giúp khách hàng thấy được doanh nghiệp xem trọng họ đến mức nào, quan tâm và đối đãi với họ ra sao. Do đó mà ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng, thương hiệu doanh nghiệp, mọi cố gắng của việc làm SEO.

Một ví dụ thực tế điển hình chính là vụ bê bối hàng không của hãng United Airlines vào năm 2017. Hãng này đã để nhân viên an ninh kéo lê khách hàng người gốc Việt xuống máy bay trong tình trạng thô bạo. Không chỉ phải bồi thường một khoản chi phí khá lớn, danh tiếng của hãng này đã bị suy giảm nghiêm trọng với những tiếng xấu dai dẳng nhiều năm về sau nữa.

Kể cả với những thương hiệu đẳng cấp quốc tế, sẽ không khó để hình dung ra việc chế độ chăm sóc khách hàng yếu kém sẽ đem lại hiệu ứng tiêu cực như thế nào. Do đó mà việc quan tâm, chú trọng đầu tư chăm sóc khách hàng cũng chính là một trong những chiến lược  SEO Off page cực kỳ hữu ích.

Chú trọng vào mong muốn của người sử dụng

Chú trọng vào mong muốn và nhu cầu của khách hàng là chiến lược Offpage SEO hữu hiệu

Một trong những khía cạnh quan trọng khi viết nội dung trên website chính là việc nghiên cứu từ khóa theo xu hướng tìm kiếm của người sử dụng. Điều này giúp bạn nắm được nhu cầu của khách hàng khi tìm hiểu về lĩnh vực của bạn. Nhờ đó các bài viết sẽ có tỷ lệ đón đọc nhiều và khả quan hơn.

Bên cạnh đó, bạn còn nên xây dựng nội dung tập trung vào mong muốn của khách hàng khi tìm kiếm từ khóa đó. Công việc này hoàn toàn có thể được thực hiện offline như:

 • Trao đổi với khách hàng
 • Hỏi thăm về nhu cầu của khách hàng, vấn đề của họ là gì
 • Nghiên cứu tâm lý khách hàng

Có thể nói đây cũng là một trong những công tác nằm ngoài phạm vi của website, nhiều người vẫn sử dụng chiến lược này như công việc SEO Off page. Còn với các công đoạn triển khai từ khóa, xây dựng nội dung cho từ khóa nhất định lại thuộc phạm vi của SEO Onpage. Vì thế nên với chủ đề tìm hiểu về SEO Offpage là gì, chúng ta sẽ không đi sâu vào vấn đề khác.

Tương tác trên mạng xã hội

Tích cực ứng dụng mạng xã hội đẻ tối ưu hóa trang web

Đa số xu hướng tìm kiếm trên Google là những câu hỏi cần được trả lời, ví dụ như Sơn Tùng sinh năm mấy? Hoặc trả lời cho các nhu cầu cần được giải đáo như: hoa đậu biếc có công dụng gì? Du lịch Hội An mùa nào đẹp?,… Và sau khi có câu trả lời, người dùng lại có mong muốn tìm hiểu thêm, chia sẻ, tương tác với bạn bè,… về chủ đề này trên các trang mạng xã hội.

Và ở đây, chúng ta sẽ đề cập đến việc mạng xã hội chính là một trong những công cụ, yếu tố không thể thiếu trong việc xây dựng chiến lược SEO Off page. Một số nhân tố bạn cần quan tâm khi sử dụng mạng xã hội cho chiến lược của mình như:

 • Hiện diện: nếu thương hiệu, doanh nghiệp của bạn đã có tài khoản mạng xã hội chính thức, luôn cần có ai có đảm trách việc giám sát thường xuyên. Như vậy mới có thể đáp ứng nhu cầu trả lời thắc mắc, bình luận của người dùng một cách nhanh chóng.
 • Cách hành xử: dù là trên môi trường trực tuyến, con người vẫn mong muốn được tương tác với con người thật, trả lời bình luận và thắc mắc một cách nhiệt tình và chu đáo. Chứ không phải những lời phản hồi máy móc, tự động hay chỉ là những câu chữ quảng bá thương hiệu thay vì một câu trả lời. Vì thế, nên hạn chế việc sử dụng các tính năng tự động, dù cũng có lợi ích riêng nhưng đánh vào tâm lý khách hàng là việc yêu thích được phục vụ vẫn và chiến lược hiệu quả.
 • Chủ động: dùng mạng xã hội để tạo một tài nguyên hữu ích cho cộng đồng trong lĩnh vực của bạn chính là một trong những phương pháp hữu hiệu. Nếu nhận ra ai đó đang có thắc mắc về các sản phẩm, dịch vụ của bạn thì đừng ngần ngại tham gia vào cuộc thảo luận.

Xây dựng mối quan hệ với người nổi tiếng, có ảnh hưởng trên mạng xã hội

Nhiều người có tầm ảnh hưởng nhất định trên mạnh xã hội

Trên môi trường trực tuyến, một trong những lợi ích đặc biệt chính là việc thiết lập, duy trì quan hệ với với những người có tầm ảnh hưởng. Đó là những người xây dựng được thương hiệu cá nhân, có nhiều người hâm mộ, nhiều lượt theo dõi và có kết nối với những trang web có thứ hạng cao trên hệ thống. Bên cạnh đó, họ cũng là những đối tượng có nhiều sự kết nối với những người có tầm ảnh hưởng khác.

Bạn có thể làm quen, kết bạn với họ, để nick của bạn đặt trong vòng quan tâm của học. Như vậy khi các bài viết của bạn được đăng lên, có khả năng họ sẽ nhận ra và thực hiện các thao tác share,tương tác. Đặc biệt là với các bài viết có nội dung hữu ích, mang lại những giá trị cao về mặt nhận thức đa chiều,…

Cách hiệu quả hơn là bạn hợp tác với họ trong việc tạo dựng nội dung cho web của họ hoặc của bạn, đăng lên các trang web hoặc tạp chí trực trực tuyến. Nhờ đó, có thể nhanh chóng mở rộng sự quan tâm của nhiều đối tượng người dùng hơn về một vấn đề. Bởi những người nổi tiếng luôn có sức ảnh hưởng đặc biệt. Điều này giúp bạn xây dựng và lan tỏa thương hiệu trong công cuộc Off page SEO hiệu quả.

Sử dụng đa dạng nội dung

Bên cạnh nội dung thì việc sáng tạo hình ảnh và video cần được chú trọng

Việc sử dụng Off page SEO trên nền tảng trực tuyến không chỉ dừng lại ở phần Text, văn bản thông thường. Cần chú trọng vào giá trị của hình ảnh và video bởi đây có khả năng là những yếu tố chiếm ưu thế mạnh hơn. Tuy vậy, việc đầu tư vào hình ảnh hay video cũng tốn một khoản chi phí không hề nhỏ. Một số bí quyết giúp tối ưu hóa chi phí với nó như:

 • Đăng tải những đoạn video hướng dẫn cách thực hiện một việc gì đó
 • Chia sẻ cảm nghĩ một cách sâu sắc về những sự kiện xảy ra gần đây trên nền tảng Facebook live.
 • Đăng tải các hình ảnh lên album trên những trang chia sẻ hình ảnh thông dụng và phổ biến.
 • Đăng tải lên Tweet một điều thú vị xảy ra trong ngày mà bạn quan sát được.

Ngoài ra vẫn còn nhiều chiến lược độc đáo khác và thậm chí bạn còn có thể tự sáng tạo ra cho mình một phương pháp độc đáo và riêng biệt. Tùy vào những điều kiện, chiến thuật cụ thể mà bạn có thể áp dụng trong thời gian ngắn hay dài. Có thể thấy các tối ưu hóa ngoài phạm vị trang web sẽ khá mất nhiều thời gian, nhưng những kết quả đạt được lại cực kỳ giá trị. 

Lời kết, 

Trên đây là một số thông tin về SEO Offpage là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết bổ ích này đã giúp giải đáp được thắc mắc về SEO Offpage là gì, khám phá thêm những kỹ thuật, chiến lược sử dụng SEO Off page hiệu quả nhất nhé!

 • Link kênh Youtube của mình mọi người muốn thì cứ xem nhé.
 • Về trang chủ của Tinyguu.com để xem thêm nhiều bài viết nữa

Một số bài viết bạn có thể quan tâm

5/5 - (1 bình chọn)
***** Đoạn code này gắn ở footer code website