Cách Seo Website Lên Top Google & Ra Đơn【Nhanh chóng】

cách seo website

Hướng dẫn làm seo website dành cho newbie

[N]gày nay, kinh doanh online và thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, chiếm ưu thế trên thị trường. Cách SEO website lên top Google là cách giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng. Ai cũng muốn sản phẩm của mình có mặt trong top Google để tiếp cận với lượng khách hàng lớn truy cập hằng ngày. Vì vậy dưới đây Tinymedia sẽ cung cấp đầy đủ tất cả thông tin và hướng dẫn cách SEO website lên Top Google bền vững.

Video giới thiệu

Xem thêm: Khóa học SEO website dành cho newbie

I. Để Seo website nhanh thì đầu tiên web cần chuẩn Technical

Đây là yếu tố bắt buộc, giúp cải thiện nhanh thứ hạng của website mình với google. Nó giúp cho trang web của bạn hoạt động một cách nhanh nhất, với hiệu suất cao nhất. Dưới đây là những yếu tố mà bạn phải nói bạn thiết kế website làm cho bạn:

 • Tên miền: Phải đăng ký SSL (Secure Sockets Layer – https://) là tiêu chuẩn bảo mật truyền thông. Url phải nhất quán không phải khi là https://www.tinymedia.vn hoặc https://tinymedia.vn mà chỉ được chọn 1 trong 2 cái này.
 • Robot.txt: Tối ưu file Robots.txt để đảm bảo được giới hạn & cho bot google biết nơi thu thập dữ liệu, nơi nào không.
 • Site map: Đây là một sơ đồ của website tệp XML (sitemap.xml). Nó sẽ liệt kê các bài viết, trang có trên website. Nó cũng sẽ thông báo ngày xuất bản & ngày cập nhật các bài này.
 • Dữ liệu cấu trúc – Schema: Đây là các đoạn mã bạn có thể thêm vào các trang web cụ thể. Giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung bạn muốn truyền tải.
 • Thẻ Canonical: thẻ này dành cho mục đích phân trang. Giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang nào chính, trang nào phụ, để tránh trùng lặp nội dung.
 • Trang 404: Đây là trang hiển thị khi khách hàng truy cập vào 1 trang không tồn tại trong website của bạn (Khách nhập sai url).
 • Tốc độ tải trang: đây là yếu tố cực kì quan trọng trong Technical SEO. Nó sẽ giúp trải nghiệm khách hàng tối đa. Tốc độ càng nhanh thì Google càng ưu tiên.
 • Thân thiện với di động: đây cũng là yếu tố quan trọng bởi 90% khách hàng hiện tại đang truy cập bằng di động.

[T]ới đây thì mọi người cũng coi như tối ưu được những cái căn bản của website. Thực tế 95% ở đây là công việc của bạn thiết kế website. Việc của bạn là theo dõi và kiểm tra thử các mục ở trên có hay chưa.

Nếu bạn cần làm website chuẩn SEO thì cứ  ẤN VÀO ĐÂY  để liên hệ nhé giá yêu thương cho Startup

II. Vẽ được cấu trúc là cách seo website hiệu quả nhất

seo web hiệu quả

Trong chiến lược SEO, thì đây thực sự là bước vô cùng quan trọng và cần bạn làm. Khi bạn làm xong cấu trúc bạn sẽ biết được. Bài nào nằm trong danh mục nào ?, từ khóa nào phù hợp cho bài viết nào ?. Nên sản xuất nội dung ở định dạng nào: bài viết, trang, sản phẩm, danh mục,… Khoảng 50% nền tảng của một sự án SEO bay vọt nằm ở đây. Bạn làm theo từng bước bên dưới nhé:

Bước 1: Tổng hợp tất cả các từ khóa trong chủ đề

Bạn dùng các công cụ như google keyword planner, Keywordtools.io, Keywordtoolaz, Spineditor,… để phân tích tổng hợp tất cả các từ khóa trong nhóm ngành cần SEO của mình. Bạn chỉ cần gõ chữ chung nhất trong mảng của bạn ra là được.

Ví dụ: Bạn đang kinh doanh đồng hồ đeo tay. Bạn sẽ dùng những từ khóa để tìm kiếm kiểu như: đồng hồ đeo tay, đồng hồ Gsock, đồng hồ thông minh,… rồi bạn tổng hợp lại thành 1 bộ từ khóa.

Nếu nói tới đây bạn vẫn chưa hiểu thì có thể xem video nhé. Mình làm kĩ lắm:

Bước 2: Phân nhóm Keywords và Nội dung 

[S]au khi tổng hợp được tất cả các từ khóa. Bạn bắt đầu nghiên cứu xem gom nhóm từ khóa như thế nào. Và với nhóm đó thì nên viết nội dung theo định dạng nào nhanh top nhất. Cái này hơi khó diễn tả, bạn xem mình thực hành trên video nhé.

Đây là cách mình đã lên top từ khóa “Seo website, Cách seo website” như bạn đã tìm trên google. Nếu bạn muốn học Full video vui lòng chuyển khoản 950k cho mình nhé. Số Tài khoản và cú pháp ở cuối bài viết.

Xem thêm: Khóa học SEO website dành cho newbie

Bước 3: Vẽ nên cấu trúc website cần Seo 

Khi đã gom nhóm các key và có được định dạng bài top tương ứng thì việc của bạn là xây dựng nên cấu trúc Website bạn cần SEO. Và gửi nó cho bạn thiết kế, để bạn ấy thiết kế đúng như cấu trúc bạn cần SEO.

[S]au 3 bước này thì website của bạn đã nắm chắc 50% top rồi đó. Còn 50% thì làm theo những bước tiếp theo nữa bạn nhé.

Hình cấu trúc website đơn giản. Tầng nào trỏ link tầng đó. Và trỏ về bài seo lớn hơn. Theo đúng chủ đề ngữ nghĩa.

III. Bán được hàng là cách đơn giản để có tiền Seo website

hướng dẫn làm seo website

[T]hực tế mục đích dịch vụ SEO website lên top google cốt yếu cũng là bán được hàng hóa, hoặc dịch vụ của bạn. Vậy nên trước khi tốn kha khá tiền cho việc SEO, bạn nên viết một trang bán hàng và chạy ADS cho nó trước. Nếu bạn chạy Ads mà bán được, thì lên top chắc chắn bán được. Nếu bạn chạy ads chưa bán được thì lên top xác suất bán được rất thấp. Ở đây có 2 phần bạn cần để ý:

Một số thuật ngữ cần biết trong SEO

Thẻ Meta Title là gì? SEO Youtube là gì? Topic cluster là gì?
SEO mũ trắng là gì? Subdomain là gì? Cấu trúc silo là gì?
Google Sandbox là gì? Organic Traffic là gì? SEO là gì?
Addon Domain là gì? Search Engine là gì? Anchor text là gì?
Domain Authority là gì? Backlink là gì?

Phần 1: Viết bài bán hàng 

Ở đây bạn sẽ chọn các nội dung ở trên mà chứa nhiều từ khóa bán hàng để viết bài. Để viết hay, bạn nên tham khảo thật nhiều bài quảng cáo của rất nhiều đối thủ chung ngành của bạn. Bạn có thể lên google search từ khóa mua hàng (Ví dụ: giá đồng hồ Gsock, mua đồng hồ cơ ở đâu uy tín,…) – click quảng cáo, hoặc click bài viết top. Khi bạn viết 1 bài bán hàng thì lưu ý một số yếu tố, để tăng chất lượng SEO.

 • Tối ưu chuyển đổi: Kiểm tra viết có CTA không? Mấy cái?. Có nút call, mess FB, mess Zalo chưa ?. Có Form để khách hàng điền thông tin?

 • Định dạng top: Hiện tại nhóm key này đang top bằng định dạng gì: bài viết, trang, danh mục sản phẩm, sản phẩm,… Làm nội dung theo đúng định dạng top.
 • Lsi  keyword: Bài viết đã có đủ các key giúp google nhận diện. Được nội dung và chủ đề của bài viết hay chưa. Nếu chưa phải thêm vào không cần thêm hết.
 • Technical Content: Từ khóa chính nằm trong Url, trong tiêu đề, trong mô tả,… Các từ khóa thuộc parent key thì nằm ở H2, H3, nội dung bài viết

Vì đây là bài bán hàng, nên yếu tố bán hàng được đặt lên cao nhất. Nếu các yếu tố còn lại không tối ưu bán hàng lắm thì có thể thay đổi (trừ định dạng top). Nên đo lường chuyển đổi đơn hàng và tối ưu hóa mỗi ngày  đến khi tỉ lệ chuyển đổi đạt tới 2% là có thể ổn định.

Xem thêm: Khóa học SEO website dành cho newbie

Phần 2: Chạy quảng cáo bài viết

Chạy quảng cáo bài viết có rất nhiều cách. Chạy bằng google Ads, Fb ads, native ads,… Các hướng dẫn quảng cáo này có rất nhiều trên Youtube bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn quảng cáo trên đó.

Hoặc bạn có thể tham khảo khóa học Quảng cáo google siêu rẻ  Tại Đây  

Sau một thời gian chạy và tối ưu bài viết, chắc chắn bạn sẽ có đơn hàng. Và việc của bạn là chỉ cần SEO top bài viết này nữa là có rất nhiều đơn hàng mà không cần tốn tiền.

IV. Cách seo web hiệu quả là sản xuất nội dung

Sau khi viết bài quảng cáo và đang đợi khách hàng về. Bạn có thể viết thêm nhiều bài viết như theo sơ đồ cấu trúc đã thực hành trước ở trên. Yêu cầu bài viết phải:  Bán được hàng & chuẩn SEO & Top nhiều key. Vậy để làm như vậy thì cần phải check 1 số yếu tố sau:

 • Định dạng top: Hiện tại nhóm key này đang top bằng định dạng gì: bài viết, trang, danh mục sản phẩm, sản phẩm,… Làm nội dung theo đúng định dạng top.
 • Parent Keyword: Gom nhóm các từ khóa cùng một ý định tìm kiếm vào bài viết của mình
 • Lsi  keyword: Bài viết đã có đủ các key giúp google nhận diện. Được nội dung và chủ đề của bài viết hay chưa. Nếu chưa phải thêm vào không cần thêm hết.
 • CTA của bài viết: Bài viết có CTA hay chưa. Nếu chưa thì phải thêm vào trong bài viết để tối ưu chuyển đổi
 • Technical SEO của bài viết: Từ khóa chính nằm trong Url, trong tiêu đề, trong mô tả,… các từ khóa thuộc parent keyword thì nằm ở H2, H3, nội dung bài viết. Tối ưu thêm Schema cho từng bài viết để tăng tính nhận diện của google.
 • Internal Link (Liên kế nội bộ)chi tiết: Một bài viết thường sẽ có 3 link: 1 link về chính nó, một link về trang bán hàng, 1 link về trang cần seo top cao hơn của nó. Còn một số bài viết internal ra hàng trăm bài viết khác trong web vẫn được miễn nó phù hợp với ý định tìm kiếm của khách hàng. Xem video thị phạm về internal bên dưới nhé.

[N]goài các yếu tố trên thì website cũng bắt buộc phải có các bài viết: giới thiệu công ty, giới thiệu thương hiệu, chính sách giao nhận thanh toán, đổi trả, phần liên hệ (tất cả các thông tin từ FB, Zalo, Youtube, SĐT, Địa chỉ, MST, Email,…).

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO từ tinymedia

Lưu ý trong giai đoạn content:

 • Ở giai đoạn đầu các bài viết liên quan đến nội dung SEO bạn không cần phải viết đầy đủ, chỉ cần viết đại khái. Để sau một thời gian google nhận key mình viết chuẩn chỉnh lại thì google sẽ ưu tiên cho mình lên top.
 • Tất cả các bài viết nên viết ít nhất trên 1000 chữ kể cả là bài sản phẩm, danh mục sản phẩm, page, post… Để tránh bị google panda phạt lỗi “Thin content ” website mất 1/2 traffic rồi tụt từ từ về 0 . Nên kĩ từ đầu phần này nếu không lúc sửa lại sẽ rất cực.
 • Đối với bài sản phẩm. Nếu trùng nhau thì noindex luôn để tránh google nhận nhầm link.

V. Đi Entity Social cho website

Social entity được hiểu đơn giản là khai báo thông tin để định danh về  1 người dung hay một tổ chức nào đó trên các mạng xã hội, các trang thông tin doanh nghiệp, cá nhân,.. Đây cũng được gọi là 1 dạng Backlink cho website nhưng không bị google phạt.

VẬY BẠN CẦN LÀM GÌ ?

 • Đăng ký các TK FB, Zalo, Twitter, Linkedin, Youtube… (khoảng 300 cái)
 • Điền đầy đủ thông tin gắn link website vào đó.

Và nhớ phải INDEX được 300 link nàyNhớ phải INDEX được

Bạn có thể tải 300 social ở đây nếu muốn tự làm.

[S]au khi bạn lấp đầy khoảng 80% bài viết trên website của bạn (ít nhất 40 bài). Thì bạn hãy bắt đầu mở website cho bot google vào để cào nội dung trong web của bạn. Ngay khi vừa mở ra bạn hãy đi Entity Social cho website này liền.

Nếu bạn quá bận hãy  ẤN VÀO ĐÂY  để được giá làm 300 Entity Social siêu ưu đãi. Cho những bạn đọc bài viết này.

Trong giai đoạn này vẫn viết thêm bài úp website. Tối ưu bài viết đang được quảng cáo để cho tỉ lệ chuyển đổi là cao nhất. Sau đó ngồi đợi dấu hiệu để thực hiện đẩy top cho bài viết.

VI.  Đẩy top – Đây là giai đoạn gần cuối cùng trong cách seo website lên top.

Làm tới đây thì bạn đã đi hầu hết chặng đường trong quá trình SEO rồi. Tới thời điểm cuối cùng là đưa website của bạn lên top google. Thực tế mỗi bạn sẽ có một cách khác nhau, quy trình khác nhau cho bước này. Ở đây mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm cá nhân nhé.

[D]ấu hiệu cho biết bài viết đó có thể đẩy top được đó là có 1 key bất kì trong bài viết đã lên trang 2 google. Bạn có thể check trong Search Console & Kiểm tra lại bằng cách search tay để chắc điều này. Có 3 cách để thúc đây nhanh thứ hạng cho website của bạn.

Cách 1: Tối ưu lại onpage

Tối ưu lại onpage có nghĩa bạn sẽ kiểm tra tất cả các yếu tố kĩ thuật trong website của bạn để google nhận diện và đưa website của bạn lên top nhanh hơn. Một số yếu tố cần lưu ý:

 • Báo cho google biết domain cần SEO: bạn có thể thông báo cho google biết domain bạn cần SEO bằng plugin của google là XML Sitemap. Tăng các chỉ số của các Url cần seo lên 0.9.
 • Tối ưu các bài viết trong cùng Topic cluster: Lúc này bạn cần phải sửa lại các bài trong cùng topic Cluster có link về bài viết cần seo. Sửa lại anchor text có chứa key cần SEO. Và sumbit lại nó trong Search console.
 • Tăng traffic người thật: Tăng traffic từ các nguồn (ads, social,..) về các bài viết con và bài viết cần seo.

Cách 2: Tối ưu Offpage 

Thường thúc đẩy thứ hạng bằng offpage là chủ yếu đi mua Guest post cùng chủ đề, book báo bài, book text link về trang cần SEO. Thông thường hiện tại phải xem thử trước xem đối thủ đi link về trang chủ là bao nhiêu link về bài viết SEO và những bài viết internal trực tiếp về bài viết đang top. Sau đó mọi người có thể nhân gấp 3 lên để ra số tương đối thực tế mà đối thủ đã làm cho website của họ. Rồi dựa trên đó mà book link cho nó phù hợp. Mọi người check ở đây nhé:

CHECK cơ bản website đối thủ

CHECK chất lượng reference domain (REF)

 • Lưu ý khi đi mua Guest Post: tốt nhất nên mua cùng chủ đề, bài viết nên có traffic (giá cao hơn). Được thì xin audit và dẫn link từ bài viết có top trong lĩnh vực mà mình cần SEO. Nếu viết bài mới thì phải ghim bài viết đó ở trang chủ của website mình mua trong ít nhất 30 ngày. Anchor ở đây có thể là link trần, từ khóa chính, thương hiệu. Miễn không quá 5% lượng anchor bình thường.

 • Lưu ý khi đi mua báo bài: Thực tế việc mua báo bài để kéo tăng thứ hạng của website của website là quá tốt rồi. Việc này thúc đẩy thứ hạng website lên rất nhanh, nhưng cũng khá là tốn kém. Chỉ dành cho các anh em làm SEO có tài chính.
 • Lưu ý khi đi mua text link: Việc sử dụng text link thúc đẩy thứ hạng cũng rất là ổn trong quá trình SEO. Nhưng phải có một số lưu ý như sau Link về trang con phải ít hơn trang chủ. Anchor cho key chính phải thấp hơn 5%, Nếu không thì có thể đi link trần, từ khóa thương hiệu. Nhưng cũng không quá 5%

Nếu bạn chưa biết order link ở đâu  ẤN VÀO ĐÂY  để được giá siêu ưu đãi. Cho những bạn đọc bài viết này.

[T]heo kinh nghiệm của mình. Cứ đơn giản là gửi site đối thủ cho một bạn bán link uy tín trên thị trường. Sau đó nói bạn đó check và bán thấp nhất ở giai đoạn đầu để có thể cạnh tranh cơ bản với đối thủ hiện tại. Tất nhiên không phải là bạn làm dược và bạn muốn cạnh tranh với vinmec, cạnh tranh trực tiếp lĩnh vực điện máy với điện máy xanh,… điều này cho dù có tiền cũng khá khó. Bạn nên chọn đối thủ vừa tầm rồi gửi cho bên cung cấp link xem kĩ và cho bạn giá phù hợp, vừa ý thì mua.

Các kĩ thuật giúp tăng traffic cực nhanh

Cách Seo Website Lên Top Google & Ra Đơn【Nhanh chóng】 Cách tối ưu Seo Offpage giúp đẩy website lên top
Hướng dẫn chi tiết cách nghiên cứu từ khóa – Keyword research【Trong SEO】 Cách Kiểm tra website bị Google Phạt
Hướng dẫn cách tối ưu Seo onpage giúp【Rank Top】 Quy Trình Audit website chuẩn SEO

Lưu ý trong giai đoạn này: 

 • Khi chọn domain, website viết bài Guest post thì phải tối ưu theo thứ tự từ trên xuống. Ở đây ví dụ mình muốn seo từ khóa là Seo website. Tốt nhất là nên tối ưu toàn bộ vào top 1 – 5. Còn nếu không thì chọn theo tiêu chí từ trên xuống.
  • Top 1: Từ khóa nằm trong gốc domain (Ví dụ: 123seowebsite456.com)
  • Top 2: Từ khóa nằm trong url (ví dụ: abc.com/seo-website-nhanh-nhat)
  • Top 3: Từ khóa nằm trong tiêu đề ( 32 cách seo website lên đỉnh)
  • Top 4: Từ khóa nằm trong thẻ H2, H3
  • Top 5: Từ khóa nằm trong nội dung
 • Bạn cũng có thể đi link từ những forum, hoặc các website bạn thấy có chủ đề liên quan, không cần quan tâm chỉ số. Nhưng bắt buộc bạn phải tối ưu ít nhất theo top 2, 3, 4, 5. Anchor ở đây nên là link trần hoặc những từ khóa chung chung như: ở đây, xem thêm, tại đây,…
 • Anchor text không được vượt quá 5% tổng lượng anchor về website.
 • Phải dừng đi link ngay nếu thấy có biểu hiện: rớt top nhanh, từ khóa kẹt hoài không lên, link càng về thứ hạng càng giảm, mất index & mất từ khóa liên tục. Có thể là bạn đã bị google penguin phạt 

Cách 3: Hướng dẫn làm seo web bằng tăng lượng User về site

Đây là một trong những bí quyết để giúp tăng thứ hạng nhanh. Giúp website mau chóng có được ranking cao, nó được gọi là hệ thống user. Hệ thống này sẽ khiến người dùng lên google tìm từ khóa  mình mong muốn và vào website mình đẩy top.

[T]hường thì hệ thống này build khá là khó khăn. Và thường để được thì mình phải có nhiều website khác có top trước đã. Nên đây là hệ thống của những anh em làm SEO lâu năm. Thường các anh em làm SEO mới sẽ không có. Nhưng may mắn các anh em seo lâu năm hay bán các user này. Với chi phí từ 2k- 4k/user  để thúc đẩy nhanh thứ hạng của website.

Dành cho những bạn muốn book dịch vụ kéo User thúc đẩy top từ khóa trong tháng click  Tại đây 

Tổng kết lại thì để thúc đẩy thứ hạng nhanh nhất thì đa số các anh em làm SEO lâu năm sẽ áp dụng cả 3 cách trên vào quá trình SEO.

[C]ác bạn chỉ cần làm đúng theo bộ các bước ở trên thì tỉ lệ rank top website của mọi người sẽ rất là nhanh chóng. Làm đúng đủ, từng bước 1 đừng thêm thắt vào nếu bạn chưa có kĩ năng SEO những keyword siêu khó, traffic từ 100.000/tháng – 500.000/tháng.

Đây là chia sẻ kinh nghiệm cá nhân. Tất nhiên sẽ đúng và sai với một số kinh nghiệm của mọi người đã tích lũy được. Nhưng chắc chắn nó sẽ góp một phần nào đó Cho mọi người trong quá trình SEO các dự án website.

Đăng ký học full bộ chuyển khoản 950k vào STK 0271000881577 CTK Phạm Đăng Định Vietcombank TP Quảng Ngãi. Nội dung tin nhắn SEO950 email (ví dụ: SEO950 [email protected]). Lưu ý: Email này dùng để kích hoạt khóa học.

Kênh Youtube của Tinyguu.com: xem tại đây

Nội dung bài viết có tham khảo từ
Phạm Đăng Định – SEO cho người lười
Tưởng Phùng –  CEO DanaSEO & Tiengviet.io
Trần Chí Quyết – CEO Seosona
Đỗ Anh Việt – CEO GTV SEO

Một số bài viết bạn có thể quan tâm

1 SEO Website là gì?

[S]EO – Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm. SEO được hiểu là phương pháp tối ưu hóa website, làm cho website trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm, từ đó nâng cao thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan.

Ưu điểm của SEO

 • Tối ưu tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư
 • Tiết kiệm chi phí
 • Cải thiện trải nghiệm của người dùng
 • Hỗ trợ phân tích khách hàng
 • Mang đến uy tín cho doanh nghiệp
 • Phát triển thương hiệu

Nhược điểm của SEO

 • Thời gian đầu tư lâu
 • Đối thủ cạnh tranh
 • Sự biến động liên tục của thứ hạng SEO

Lợi ích từ cách SEO website lên Top Google

 • Miễn phí:  Khác với PPC, điển hình như quảng cáo Google ADS được tính theo từng lượt click và dựa theo cơ chế đấu thầu. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tối ưu hóa website của mình lên top cao trên Google mà không cần phải mất phí hoặc với chi phí rất thấp.
 • Gia tăng lợi nhuận: Nếu bạn SEO cho website kinh doanh hay dịch vụ lên top thì sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ tiếp cận đến lượng khách hàng lớn đang tìm kiếm trên Google mỗi ngày. Ngoài ra còn nhiều hình thức kiếm tiền online khác từ việc SEO website khác như: Kiếm tiền từ Google AdSense, Affiliate Marketing, bán website hoặc bán guest post, cho thuê banner quảng cáo…
 • Phát triển thương hiệu: Đối với 1 doanh nghiệp ngoài phát triển kinh doanh, cần phải xây dựng thương hiệu vững mạnh, SEO là một trong những kênh marketing online hiệu quả nhất để xây dựng và phát triển thương hiệu.

“Google Tìm Kiếm” vận hành như thế nào?

 • Thu thập dữ liệu: Quá trình Google phát hiện ra những trang web mới và những trang được cập nhật để thêm vào chỉ mục của Google 
 • Lập chỉ mục: Sau khi tìm thấy một trang, Google sẽ tìm hiểu nội dung của trang đó, đây là quá trình lập chỉ mục. Khi đã hiểu thông tin về trang đó Google sẽ lưu chúng vào chỉ mục.
 • Xếp hạng: Google xếp hạng các website dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, để đưa những trang website phù hợp nhất với cụm từ tìm kiếm của người dùng tìm kiếm.

Nguyên tắc làm làm việc

Google là công cụ tìm kiếm, hoạt động dựa trên việc phục vụ những nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Cách SEO website lên top Google thì website phải đáp ứng các nhu cầu của người dùng (đối tượng ưu tiên của Google) và cả Google, và website phải chuẩn theo SEO.

Chuẩn SEO thực chất bao gồm “chuẩn” và “SEO”:

 • Chuẩn: Chuẩn với nhu cầu tìm kiếm của người dùng bằng cách tạo ra các trang website phục vụ người dùng.
 • SEO: Dùng kỹ thuật để tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm giúp Google hiểu được website, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nhanh hơn.

3 Hướng dẫn cách SEO website lên Top Google hiệu quả (Plan SEO)

Phân tích sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp

Một trong những bước để có cách SEO website lên Top Google hiệu quả nhất chính là hãy tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm và dịch vụ của công ty. Liệt kê ra tất cả những điểm mạnh của doanh nghiệp, dựa vào đó mà cho ra hệ thống từ khóa liên quan nhất đến sản phẩm

Phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh

Phân tích thị trường ngách bạn sẽ tìm được các “điểm tiếp xúc” của khách hàng mục tiêu và website của bạn. Xác định được “điểm tiếp xúc” mới có thể đưa ra chủ đề từ khóa “mang lại chuyển đổi” cao.

Với việc phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn nên phân tích đối thủ trực tiếp với mình trên Google, cụ thể là top 10 Google. Hãy phân tích những website mạnh nhất trong ngành hàng của mình trên top tìm kiếm về  tình trạng web, nội dung, hình ảnh, backlink, social…

Từ những phân tích về thị trường và đối thủ để có thể thiết kế hay thay đổi lại website doanh nghiệp bạn, hãy phân tích để đưa ra điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức để tìm ra cách SEO website lên top Google.          

Tìm kiếm và phân tích từ khóa cần SEO

Sau khi phân tích bạn cần phải lập lên bộ từ khóa full ngành, liệt kê hết được nhu cầu tìm kiếm của người dùng về ngành hàng để không bỏ sót thị trường ngách nào. Sau đó lập ra các nhóm nhỏ để tiến hành phân tích về: Độ khó từ khóa, lượng tìm kiếm từ khóa theo tháng,…

Công cụ phân tích từ khóa tiếng việt và tiếng anh

Bạn có thể tham khảo công cụ lập kế hoạch từ Google Ads, hoặc các công cụ phân tích từ khóa nổi tiếng trên thế giới khác.

 • Keyword Planner: Là công cụ lập kế hoạch miễn phí của Google
 • Keyword io
 • Ahrefs keywords explorer

Thiết kế, Audit website chuẩn SEO

Website chuẩn SEO là điều kiện không thể thiếu trong cách SEO website lên top Google 

 • Tên miền chuẩn SEO: Ngắn gọn, dễ nhớ, nên sử dụng thương hiệu hoặc có liên quan đến ngành nghề.
 • Tốc độ website: Server/hosting cần tối ưu nhanh nhất có thể, chất lượng cao
 • Thiết kế có giao diện thân thiện và đáp ứng với điện thoại di động, máy tính bảng…
 • Nên cài chứng chỉ bảo mật HTTPS
 • Tối ưu cấu trúc website: Danh mục sản phẩm, dịch vụ, bài viết thiết kế hợp lý phục vụ người dùng, nội dung được phân cấp rõ ràng, dễ theo dõi và phân tích
 • Tiêu đề (Title): Có thể trùng với thẻ H1, chứa từ khóa, có tính hấp dẫn để tăng CTR (tỷ lệ nhấp chuột)…
 • Thẻ mô tả (Meta Description): Nên chứa từ khóa, mô tả ngắn gọn, hấp dẫn và thu hút…
 • Thẻ Heading: Mỗi Landing page nên duy nhất 1 thẻ H1, đối với H2, H3, H4… hỗ trợ làm rõ nghĩa heading trước đó.
 • Đường dẫn (URL): Ngắn gọn, chứa từ khóa, chữ thường, không dấu, ngăn cách bằng dấu gạch ngang, không dùng tiếng việt có dấu hoặc chứa ký tự đặc biệt.
 • Nội dung: Không trùng lặp, cung cấp đầy đủ hoặc hơn mong đợi của người đọc.
 • Từ khóa: Không spam nhồi nhét từ khóa, viết bài thật tự nhiên và cung cấp nhiều thông tin hữu ích, nên sử dụng từ khóa cùng nghĩa.
 • Internal link và External link: Sử dụng internal link để nhóm các chủ đề liên quan trong bài viết, sử dụng external link uy tín để giải thích và tăng độ uy tín của bài viết.
 • Hình ảnh: tối ưu hình ảnh để SEO hình ảnh như mỗi thẻ heading, nên có hình ảnh mô tả, kích thước vừa màn hình hiển thị và tối ưu dung lượng, không trùng lặp.

Thiết lập và khai báo website với Google

 • Khai báo website với Google Search Console: Giúp bạn đo lường lưu lượng truy cập từ tìm kiếm và hiệu suất của trang web, khắc phục vấn đề và tăng thứ hạng của trang web trong kết quả Google Tìm kiếm
 • Kết nối Google Analytics (GA): Giúp bạn có thể xem báo cáo và phân tích, thống kê dữ liệu từ website
 • Tạo Google My Business: Khi tạo và xác thực Google Maps cho doanh nghiệp, nghĩa là bạn đã có một trang Google My Business. Hãy tối ưu và hoạt động mạnh trên Google My Business, đây là một điểm cộng cực kỳ hiệu quả trong cách SEO website lên top Google.

Xây dựng Social Media

Sau khi xây dựng website hãy tạo ra những kênh mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Youtube, Twitter, … Giúp Google dễ dàng nhận biết, xác thực và tin tưởng doanh nghiệp hơn.

Sản xuất nội dung web

Content là tiêu chí dễ dàng nhất để bạn vượt qua đối thủ trong các cách SEO website lên Top Google. Lưu ý trong sản xuất nội dung sau:

 • Tuyệt đối không nên sử dụng spin content 
 • Nên sử dụng cụm chủ đề (Topic cluster) thay vì sử dụng 1 bài viết cho 1 chủ đề.
 • Tổng hợp nội dung chính của top 10 đối thủ, hãy cố gắng viết nội dung đầy đủ, chính xác và hay hơn
 • Ngoài từ khóa chính hãy tìm thêm từ khóa phụ cùng ngành nghề để phát triển chủ đề kéo traffic
 • Viết thêm những chủ đề nâng cao, sáng tạo hoặc công trình nghiên cứu, để khẳng định là một chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Xây dựng Author một chuyên gia 

Để tối ưu cách SEO website lên Top Google với nội dung thực sự uy tín và chất lượng, nội dung cần phải định danh hoặc từ một tác giả uy tín trong ngành. 

 • Đã nổi tiếng: Khi đã là 1 tác giả nổi tiếng, bạn chỉ cần xác thực và kết nối vào website.
 • Xây dựng sự nổi tiếng: Bạn hoàn toàn có thể xây dựng mình thành 1 tác giả nổi tiếng.

Hướng dẫn làm seo web bằng Link building – Xây dựng liên kết

Internal link là liên kết nội bộ trong website

Nên sử dụng từ khóa chính cho menu website, trỏ liên kết nội bộ ở các bài viết liên quan, với bài đăng mới nên để hiển thị ở trang chủ khoảng 3 – 10 ngày

External link là  liên kết ra website khác

Khi xây dựng external link, mỗi bài viết nên có tối thiểu 1 – 3 liên kết trỏ ra ngoài, để bổ sung nghĩa cho những thông tin trong bài viết. 

Backlink là liên kết từ website khác trỏ về

Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm và xây dựng các backlink như sau:

 • Social: Xây dựng các liên kết từ các trang social, blog…
 • Forum diễn đàn: Tận dụng tối đa link forum còn chất lượng
 • Guest Post: Tận dụng nguồn trao đổi guest post trên nhiều group, hoặc mua guest post số lượng vừa phải những site, chất lượng viết bài thật sự hữu ích đối với 2 bên.
 • Link Comment: Đa số là nofollow và link attribute ugc

Hướng dẫn seo web lên google bằng cách Cải thiện tín hiệu người dùng

Cách SEO truyền thống hiện nay như đi backlink, social, diễn đàn… đó chính là bạn đã giả tín hiệu người dùng loại “nhắc đến” rồi. Ngoài ra bạn nên kết hợp giả tín hiệu “hành động” của người dùng bằng các cách như:

 • Bơm traffic: Có thể mua traffic từ tool hoặc trao đổi traffic 
 • Tự click: Bạn có thể tự click hoặc nhờ người khác hoặc thuê để click website trên Google search.

Hướng dẫn làm seo website SEO Audit website liên tục

SEO audit là bước phải làm thường xuyên là cách SEO website lên top Google bền vững. Trong một dự án SEO, nên hệ thống dữ liệu và lưu lại nhật ký công việc để có thể audit website, phải thiết lập được một bộ quy chuẩn SEO cho riêng dự án đó. Các bước audit website cơ bản trong hướng dẫn cách SEO web như sau:

 • Technical Audit: Kiểm tra,  khắc phục các vấn đề kỹ thuật của trang web 
 • Backlink Audit: Tìm lọc và bổ sung những backlink kém chất lượng, không có traffic, …
 • Content Audit: Quét và lọc nội dung kém chất lượng hoặctrùng lặp rồi bổ sung bài viết chất lượng mới

Lời cảm ơn

Tiny đã chia sẻ đến các bạn bài viết Cách SEO website lên Top Google. Mọi thắc mắc hay góp ý, bạn vui lòng bình luận bên dưới. Xin cảm ơn. Đây là quy trình SEO đã đúc kết từ các website vệ tinh của Tinymedia như:

4.6/5 - (89 bình chọn)
***** Đoạn code này gắn ở footer code website