Cách nghiên cứu từ khóa – Keyword research【Trong SEO】

nghiên cứu từ khóa

Việc nghiên cứu từ khóa được cho rằng là một chìa khóa vô cùng quan trọng giúp tìm đến kho báu nhanh nhất. Có thể nói đây cũng là bước đầu tiên tạo nên sự thành công, phát triển vững mạnh của người làm SEO. Chính vì thế mà chúng tôi sẽ bật mí đến bạn một số thông tin về cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả và chuẩn nhất hiện nay thông qua bài viết sau. Tinyguu.com mời bạn đọc và tham khảo để có được kiến thức hữu ích cho mình. 

Một số bài viết bạn có thể quan tâm.

Keyword research được hiểu như thế nào?

Trước khi đi tìm hiểu cách nghiên cứu từ khóa thì bạn cần phải hiểu khái niệm keyword research (nghiên cứu từ khóa) là gì đã nhé. Hiểu đơn giản thì nghiên cứu từ khóa chính là một quá trình khá dài để tìm tòi, khám phá ra các từ hoặc cụm từ tìm kiếm. Và chúng sẽ liên quan đến một số sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang muốn cung cấp. Bên cạnh đó các từ và cụm từ này đang được người dùng sử dụng để tìm kiến ở trong công cụ tìm kiếm. 

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Ngoài ra điều mà bạn cần phải biết đó là cụm từ đang được tìm kiếm rộng rãi và phổ biến đấy chính là yếu tố quyết định chủ đề content cần phải viết. Hay nói cách khác chi tiết và dễ hiểu hơn thì sẽ cung cấp ý tưởng để tạo ra nội dung có sự lôi cuốn, hấp dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu hay mục đích của người dùng. Cũng chính như thế thì người đọc mới có ấn tượng và tìm đến trang web của bạn để tham khảo. 

Nhìn chung để tạo ra nội dung cô đọng, có giá trị cho bài viết thì việc nghiên cứu từ khóa là điều cần thiết và quan trọng. Chúng sẽ giúp bạn đảm bảo rằng các bài viết mà bạn đã đăng lên sẽ mang đến giá trị thiết thực cho những người quan tâm và muốn tìm kiếm câu trả lời đó. 

Nghiên cứu từ khóa SEO có quan trọng hay không?

Nhiều người thắc mắc không biết việc nghiên cứu từ khóa SEO có thực sự quan trọng hay không? Như đã nói ở trên thì việc nghiên cứu từ khóa rất quan trọng, chúng như là một chiếc chìa khóa dẫn lối đến kho báu nhanh nhất. 

Khi mà bạn thiếu kiến thức về nghiên cứu từ khóa có thể khiến cho bạn nhầm lẫn trong vấn đề lựa chọn từ khóa không chuẩn, không đúng mục tiêu. Từ đấy cũng tiêu tốn khá nhiều chi phí, nguồn lực của doanh nghiệp. Đặc biệt hơn còn chẳng có được vị trí top đầu trong lĩnh vực mà bạn đang mong muốn nữa.

Còn trong trường hợp bạn đã chọn được từ khóa chính xác thì đương nhiên sẽ có cơ hội xếp hạng cao và tốt nhất trên công cụ tìm kiếm rồi, điều này không thể bàn cãi được. Lúc đó trang web của bạn sẽ có lượng khách truy cập ngày một tăng cao, điều đáng nói là đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới sẽ xuất hiện. 

Chỉ có phân tích từ khóa đúng và chuẩn xác thì mới giúp bạn đạt hiệu quả SEO tốt

Nhờ vào quá trình nghiên cứu từ khóa google thì bạn sẽ dễ dàng dự đoán sự thay đổi nhanh chóng trong nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Đương nhiên từ đó cung cấp cho thị trường những sản phẩm, dịch vụ tốt và chất lượng nhất. 

Vì thế mà mỗi doanh nghiệp khi mà muốn bắt đầu chiến dịch SEO thì cần phải nghiên cứu thị trường mục tiêu rồi xác định khách hàng tiềm năng mà mình muốn hướng tới. Khi đã làm tốt 2 yêu cầu này thì yên tâm đi doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng một cách chóng mặt. Nếu như chủ quan, lơ là không thực hiện được thì bạn cũng đã biết hậu quả như thế nào rồi đấy. 

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa chuẩn nhất năm 2021

Bạn có thể tìm keyword SEO thông qua rất nhiều hình thức khác nhau. Nhưng nhìn chung dù bạn có đang sử phương cách thức truyền thống hay sử dụng công cụ nghiên cứu, phân tích từ khóa thì cũng vẫn phải trải qua các bước cơ bản. Và đương nhiên các bước này sẽ có những nét tương đồng giống nhau rồi. 

8 cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả mà bạn nhất định không nên bỏ qua

Không để các bạn phải chờ đợi lâu nữa, dưới đây sẽ là 8 bước nghiên cứu từ khóa vô cùng hiệu quả và dễ nhớ để bạn tham khảo và áp dụng. Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ đấy.

Bước 1: Tập trung đi khám phá thị trường ngách của chính mình

Bước đầu tiên cũng là bước mà bạn không thể nào bỏ qua đó chính là đi khai thác hết thị trường ngách của chính mình. Bạn sẽ phải là người đi khám phá những khía cảnh vô cùng độc đáo, ấn tượng, mới mẻ trong chiến lược marketing online nói chung và chiến lược SEO nói riêng. 

Nhưng khi nói như thế thì cũng sẽ có rất nhiều bạn chưa thực sự hiểu và nắm rõ bản chất. Cũng đừng quá lo lắng, chúng tôi ở đây để giải quyết vấn đề cho bạn mà. Dưới đây sẽ là một số gợi ý hữu ích giúp bạn tìm ra từ khóa ngách hiệu quả nhất:

Khám phá thị trường niche của mình

  • Cố gắng đi tìm hiểu các cụm từ được khách đang dùng để mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. 
  • Hãy đặt bản thân ở địa vị của người dùng tiềm năng để có thể đồng cảm, thấu hiểu và nghĩ ra nhiều từ khóa mà họ có thể dùng để tìm kiếm. 
  • Tích cực tham gia vào các nhóm hội, diễn đàn, trang mạng xã hội để dễ dàng phát hiện ra nỗi đau của người dùng có sự tương đồng, liên quan đến thị trường ngách của bạn.

Chỉ với vài gợi ý đơn giản như vậy thôi cũng đã giúp bạn tìm ra được thị trường ngách của mình rồi đấy. Vô cùng nhanh chóng đúng không nào. Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay thực hiện ngay thôi. 

Bước 2: Tiến hành xác định mục tiêu

Tưởng chừng như không cần thiết nhưng lại rất quan trọng, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bài SEO đấy. Khi mà bạn đã xác định được mục tiêu rõ ràng, chuẩn xác thì coi như cũng là một sự thành công lớn rồi. Bởi sẽ giúp bạn tạo ra lộ trình, đường đi hoàn hảo và cụ thể cho chiến lược thực hiện SEO. Chưa dừng lại ở mà còn định hướng nội dung cho bài viết không bị quá lan man, rườm rà thay vào đó ngắn gọn, cô đọng và chuẩn SEO. 

Bên cạnh đó thì những từ khóa mà bạn chọn phải gắn liền và đi đôi với mục tiêu của chính mình. Tốt nhất là chúng sẽ được sử dụng ở trong phễu content marketing cho các phân khúc khác. 

Bước 3: Lên danh sách chủ đề liên quan

Đến bước này thì bạn cần phải căn cứ vào lĩnh chính vực mà mình đang hoạt động cũng như mục tiêu đang hướng đến chứ không phải làm theo cảm tính đâu. Cách tốt nhất là bạn nên lập kế hoạch, chia nhỏ các chủ đề lớn ra rồi lập danh sách nhiều chủ đề liên quan mà bạn muốn SEO lên hạng đầu của công cụ Google. 

Lên danh sách những chủ đề có liên quan chi tiết và tỉ mỉ

Nhưng điều quan trọng hơn là chủ đề đó phải có sự quan trọng nhất định đối với doanh nghiệp, hơn nữa còn phải thích hợp với chân dung của khách hàng nữa. Bạn sẽ phải đặt ra câu hỏi khác nhau rồi mới phát triển thành từ khóa tương thích nhất với mỗi mục được. 

Bước 4: Xác định từ khóa hạt giống

Khi đã thực hiện công việc chia nhỏ danh mục thành các chủ đề phụ rồi thì bước tiếp theo là gì? Đương nhiên là xác định và tiến hành xây dựng từ khóa hạt giống rồi. Có thể nói rằng đây chính là yếu tố để giúp bạn tìm ra được chủ đề content thích hợp, độc đáo cho website mà bạn đang muốn thành lập đấy. 

Nhưng các từ khóa đó sẽ phải có một mối liên hệ chặt chẽ đến chủ đề và đặc biệt hơn phải có số lượng khách hàng mục tiêu đông đảo search, như vậy mới thực sự có hiệu quả. Từ khóa hạt giống như là từ khóa ngắn chỉ làm cơ sở ban đầu để giúp bạn dễ dàng trong quá trình nghiên cứu từ khóa mà thôi. Ví dụ từ khóa hạt giống bạn chỉ cần lấy đơn giản như “ xe ô tô “, “ diệt muỗi “,.. Thực chất chúng cũng chẳng có gì quá khó khăn đâu, hãy chỉ cần mô tả thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình một cách đơn giản rồi cảm nhận hay nghĩ tới cách mà người dùng tiến hành nhập từ khóa tại đây ở trên công cụ Google. 

Bước 5: Sử dụng công cụ tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa

Ở trên thị trường thì sẽ có rất nhiều công cụ tìm kiếm từ khóa và trong đó sẽ có một số công cụ phải trả phí. Đối với Việt Nam các công cụ mà được sử dụng phổ biến và ưa chuộng nhất đó là: Keywordtool.io, Moz, Ahrefs,..

Nhờ đến sự hỗ trợ của công cụ tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa

Có thể nói đây chính là những công cụ đắc lực hỗ trợ bạn rất nhiều dữ liệu mà hầu hết các công cụ khác không sở hữu. Giả sử như dữ liệu về độ khó từ khóa, lượng tìm kiếm của từ khóa,….Cũng nhờ vào công cụ nêu trên mà sẽ giúp cho bạn không mất quá nhiều thời gian để nghiên cứu. Chỉ cần một vài nút nhấn chuột là hàng trăm ý tưởng từ khóa xuất hiện. Thuận tiện như vậy tại sao bạn lại không sử dụng cơ chứ. 

Bước 6: Phân tích xu hướng tìm kiếm của khách hàng 

Hiện nay thì thuật toán của Google đã có sự cải tiến mới là biết cách so sánh thuật ngữ tìm kiếm cùng truy vấn người dùng để hiểu mục đích tìm kiếm. Hiểu đơn giản thì mục đích tìm kiếm tức là nguyên nhân đằng sau việc mà người dùng sử dụng mạng truy vấn từ ngữ nào đó.

Vì thế mà bản thân của mình phải đặt vào địa vị, vị trí của hành khách mục tiêu. Chỉ có như vậy thì bạn biết mới họ đang nghĩ gì để giải quyết những khúc mắc, băn khoăn về ký do họ tìm kiếm chủ đề và cách mà họ nhập truy vấn.

Bên cạnh đó hãy sử dụng những thông tin mà mình vừa mới thu thập và khám phá được ở trên để tìm ra hướng đi tìm từ khóa chuẩn SEO phù hợp nhất. Nhưng thế vẫn chưa thực sự đủ đâu, nếu như bạn mà tìm được từ khóa có sự liên quan trực tiếp đến nhu cầu tìm kiếm khách hàng mục tiêu thì còn tăng hiệu quả hơn rất nhiều lần đấy.

Bước 7: Xác định từ khóa dài

Như đã nói ở trên thì từ khóa giống vô cùng đơn giản và dễ dàng tìm kiếm thậm chí ngắn gọn. Chúng sẽ liên hệ với chủ đề mà lĩnh vực hoạt động chính của doanh nghiệp. Những từ khóa dài thì sẽ như thế nào, nghe cái tên thôi bạn cũng đã đoán ra được một phần nào đó rồi đúng không.

Xác định từ khóa dài

Từ khóa dài tức là từ khóa sẽ mô tả rõ nét, chi tiết và chắc chắn sẽ có mối liên hệ mật thiết với chủ đề phụ rồi. Theo đánh giá khách quan thì khi dùng từ khóa dài sẽ đánh trực tiếp vào ý định tìm kiếm thông tin của khách hàng mục tiêu.

Tại sao lại nói như vậy, bởi từ khóa dài sẽ có độ tập trung cao hơn đồng thời hướng được đến sản phẩm nhất định. Thông qua đó mà sẽ thu hút được lượng khách hàng thực sự có nhu cầu, quan tâm rồi tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. 

Bước 8: Quan sát và tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Đây là bước cuối cùng của việc nghiên cứu từ khóa từ rồi đấy. Tuy nhiên thì bước cuối cùng luôn luôn quan trọng bởi đây là bước kết. Nếu như làm tốt mà bỏ qua hoặc làm sai bước cuối thì coi như vẫn chưa có tác dụng gì. 

Bạn chỉ thực hiện việc tìm kiếm, nghiên cứu từ khóa cho thương hiệu mà mình đang gây dựng thì vẫn còn nhiều thiếu sót lắm. Thay vào đấy bạn còn phải phân tích, quan sát xem đối thủ đang thực hiện công đoạn gì, có chiến lược như thế nào. 

Càng am hiểu, càng có nhiều kiến thức về thế giới content mà mình đang làm thì chắc chắn quá trình thực hiện SEO sẽ hiệu quả ngoài sự mong đợi. Có thể bạn chưa biết thì việc xem mức độ cạnh tranh giữa các từ khóa sẽ giúp bạn dễ dàng nhận diện được từ khóa quá khó khi làm SEO. Chưa dừng lại ở đó đâu mà bạn còn tìm được từ khóa phù hợp cho doanh nghiệp với độ cạnh tranh không quá cao. 

Vậy làm thế nào để đạt được những điều mà chúng tôi vừa mới nói. Bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ từ các công cụ nghiên cứu từ khóa. Bạn chỉ cần dán URL của đối thủ vào mục tìm kiếm sau đó phần mềm sẽ tự động làm việc. Rồi trả kết quả và đương nhiên mọi thủ khóa được xếp hạng cao ở website đó sẽ xuất hiện nhanh chóng. 

Trên đây, chúng tôi đã bật mí đến bạn 8 cách nghiên cứu từ khóa nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả SEO lên một cách đáng kể. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với tinyguu để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất. Và cuối cùng đừng quên chia sẻ bài viết này đến với bạn bè, người thân để mọi người cùng biết nhé.

  • Link kênh Youtube của mình mọi người muốn thì cứ xem nhé.
5/5 - (1 bình chọn)
***** Đoạn code này gắn ở footer code website